Người dân xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) gói bánh tét ủng hộ bà con vùng lũ. Ảnh: Tấn Thành.
Tại nhiều địa phương, người dân tập trung tự chế biến hàng nghìn bánh chưng, giò chả, thịt kho, cá khô, bánh mì và nhiều loại thực phẩm khác rồi hút chân không để bảo quản trong quá trình vận chuyển, phân phát đến cho bà con vùng lũ, lụt.
Tuy nhiên, việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và phân phối hàng hóa, thực phẩm cho người dân vùng lũ lụt không hề đơn giản. Do phải mất thời gian di chuyển, cung đường khó khăn cộng với thời tiết mưa gió kéo dài rất dễ dẫn đến thực phẩm bị ôi thiu, ẩm mốc, gây mất an toàn sức khỏe cho người được cứu trợ.
Theo BS Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, thực phẩm được đóng gói hút chân không có thể giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản thực phẩm nhưng có thể có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm do việc chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn sinh trưởng trong môi trường thiếu không khí), sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, nên ưu tiên quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm bao gói sẵn, có hạn sử dụng, bảo quản dài ngày của các cơ sở chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, có ghi nhãn và hạn sử dụng đầy đủ theo quy định. Ủng hộ vitamin, men tiêu hóa hỗ trợ sức khỏe cho các đối tượng trẻ em, người già trong vùng bão, lũ.
Trong trường hợp tự chế biến thực phẩm, bao gói hút chân không để hỗ trợ cho người dân vùng bão, lũ cần lưu ý lựa chọn các thực phẩm phù hợp với đóng gói hút chân không như thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh có lá bọc được chế biến đun kỹ (nhiều giờ) như bánh chưng, sau khi vớt bánh cần để nơi sạch sẽ, ép ráo nước, để nguội trước khi đóng gói hút chân không…
Ngoài ra, đối với người dân tại vùng lũ, trước khi sử dụng thực phẩm cứu trợ cần kiểm tra bao gói thực phẩm được cấp phát, cứu trợ trước khi ăn; tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
Đối với các loại thực phẩm do người hỗ trợ tự làm như bánh chưng, bánh dày, bánh tét... được sản xuất thủ công, tự đóng gói, đóng kín bằng màng bọc hút chân không thì trước khi sử dụng cần quan sát kỹ, nếu phía trong màng bọc có các bóng khí, màng bọc căng phồng hoặc khi mở màng bọc ra thực phẩm bị nhớt, mốc, mùi, vị khác thường thì tuyệt đối không sử dụng. Các loại thực phẩm này có hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng vài ngày, nên cần được biết ngày sản xuất, đóng gói.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm