Đại học Quốc gia TP HCM nói gì về việc thất thoát đề thi đánh giá năng lực?

Đại học Quốc gia TP HCM nói gì về việc thất thoát đề thi đánh giá năng lực?
Phía Đại học Quốc gia Hà Nội đã có phản hồi trước việc đề thi cùng đáp án của một mã đề sau kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của nhà trường lan truyền trên mạng xã hội.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia TPHCM đã diễn ra vào ngày 26/3 vừa qua. Sau kỳ thi, trên mạng lan truyền đề thi cùng đáp án của một mã đề. Theo hình ảnh lan truyền, đề thi dài 16 trang với 120 câu hỏi trắc nghiệm, mã đề thi là 501. Nhiều thí sinh cho rằng các câu hỏi và đáp án này đúng với nội dung đề thi của các em trong đợt 1 vừa qua.

Tuy nhiên, theo quy định, Đại học Quốc gia TP HCM sẽ không công bố đề thi, đáp án. Cuối giờ thi, thí sinh sẽ phải nộp lại tất cả các giấy tờ liên quan gồm phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và cả giấy nháp. Do đó, việc câu hỏi đáp án đề thi xuất hiện ngay sau khi kỳ thi đợt 1 vừa kết thúc khiến nhiều thí sinh ngạc nhiên và hoang mang.

Đại học Quốc gia TP HCM nói gì về việc thất thoát đề thi đánh giá năng lực
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực. Ảnh: Báo VietNamnet

Trao đổi với Báo Dân trí ngày 31/3 về việc này, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của Đại học Quốc gia TP HCM cho biết, việc này không ảnh hưởng gì đến kỳ thi. Đây là điều hết sức bình thường khi có rất nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến kỳ thi này. Đặc biệt là các tổ chức luyện thi họ rất quan tâm đến đề thi, sẽ tìm cách để có được thông tin đến đề thi.

Theo ông Chính, đây không phải lần đầu mà rất nhiều đợt thi đều có những người đi thi để lấy thông tin. Sau đó các tổ chức sẽ tổng hợp từ những người đi thi này để tạo thành đề và giải đề như một cách quảng bá thu hút thí sinh đến luyện thi.

Ngoài ra, cũng có thể xuất phát từ trường hợp thất thoát đề thi trong đợt vừa rồi. "Theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM, sau thời gian làm bài sẽ thu đề thi lại. Nhưng đợt thi rồi, tại một phòng thi, cán bộ coi thi thu lại không đủ đề làm thất thoát đề thi. Chúng tôi đã lập biên bản để có hướng xử lý những người sai sót theo quy định và rút cho những lần thi sau", TS Nguyễn Quốc Chính nói.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của Đại học Quốc gia TP HCM cũng thêm, việc nhà trường thu lại đề đánh giá năng lực không phải vì sợ hết ngân hàng câu hỏi, hay sợ lộ đề thi vì sau kỳ thi khoảng 90.000 thí sinh đã biết.

Quan điểm của nhà trường là muốn các em học sinh tập trung vào việc học, không mất công sức bàn luận về đề thi. Kỳ thi này đánh giá năng lực dựa vào năng lực của thí sinh, việc luyện thi hay dùng các thủ thuật đều sẽ không giúp cho các em đạt kết quả tốt.  Qua đó, nhà trường khuyến nghị các em không cần luyện thi, không cần xem đề có những cách nào, mánh nào để có điểm cao.

Liên quan đến đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội,  giám đốc tuyển sinh một trường đại học chia sẻ trên Báo VietNamnet, Đại học Quốc gia TP HCM không công khai đề thi cũng giống như thi TOEFL, TOEIC. Tuy nhiên, đây là một kỳ thi tuyển sinh đại học và được nhiều trường sử dụng kết quả để xét tuyển, vì vậy Đại học Quốc gia TP HCM nên công khai đề thi.

Việc công khai đề thi để thí sinh có cơ sở nghiền ngẫm, đối chiếu kết quả và nếu đợt 1 các em chưa làm bài như ý sẽ rút kinh nghiệm cho đợt sau. Bản chất của kỳ thi là đánh giá năng lực thí sinh nên phải để biết đánh giá năng lực gì và học sinh cần những năng lực nào để vào đại học.

Tương tự, hiệu trưởng một trường Đại học ở TP HCM cũng cho rằng, Đại học Quốc gia TP HCM nên công khai đề thi đánh giá năng lực. Kỳ thi đánh giá năng lực nhưng người dân không biết thí sinh được đánh giá những năng lực gì sẽ không hợp lý.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Làm thế nào để giảm nhanh các triệu chứng viêm mũi vận mạch ở trẻ em

Làm thế nào để giảm nhanh các triệu chứng viêm mũi vận mạch ở trẻ em

21-07-2024 06:29

Viêm mũi vận mạch ở trẻ em khó phát hiện nên thường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Tìm hiểu cách nhận biết các dấu hiệu và cách điều trị viêm mũi vận mạch ở trẻ em.

Nổi bật trang chủ
Tạm dừng các giải bóng đá của VFF
21 Tháng 07, 2024

Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.

Đọc thêm
Chia tay CLB Công an Hà Nội, thủ môn Việt kiều trở lại châu Âu

Chia tay CLB Công an Hà Nội, thủ môn Việt kiều trở lại châu Âu

20 Tháng 07, 2024

Thủ môn Việt kiều Patrik Lê Giang trở về châu Âu sau khi chia tay Câu lạc bộ Công an Hà Nội.

Sự cố công nghệ của Microsoft làm gián đoạn các dịch vụ trên toàn thế giới

Sự cố công nghệ của Microsoft làm gián đoạn các dịch vụ trên toàn thế giới

20 Tháng 07, 2024

Ngày 19/7, thông báo của Microsoft cho biết, dịch vụ đám mây của tập đoàn tại miền Trung nước Mỹ đang ảnh hưởng đến hoạt...

 Cả nước tiếc thương trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cả nước tiếc thương trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

20 Tháng 07, 2024

Các báo điện tử, các tài khoản MXH đồng loạt đổi màu đen... người dân ở khắp nơi đều đau buồn, tiếc thương sự ra...

Trường ĐH Luật Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Luật Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

20 Tháng 07, 2024

Trường ĐH Luật Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điểm được chia...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

19 Tháng 07, 2024

Chiều 19/7, theo thông báo từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ...

0.61623 sec| 2266.18 kb