Đã có kết quả nguyên nhân 88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng

Đã có kết quả nguyên nhân 88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng
Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, đã xác định được nguyên nhân khiến 88 người ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là do vi khuẩn Bacillus cereus.

Đã có kết quả nguyên nhân 88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng
Trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng được điều trị tại Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh Báo Dân Trí.

Chiều 10/2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả nguyên nhân 88 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè đậu trắng tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Theo đó, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh xác định, nguyên nhân khiến 88 người ở huyện Chợ Mới bị ngộ độc thực phẩm từ ăn chè đậu trắng là do nhiễm khuẩn và độc tố của vi khuẩn (độc tố của Bacillus cereus).

Độc tố ruột của Bacillus cereus: Dương tính/10g; Bacillus cereus: 7,2 x 104 CFU/g; Staphylococcus aureus: 5,2 x 104 CFU/g; Escherichia coli: 1,0 x 105 CFU/g; Coliforms: 2,5 x 106 CFU/g; Shigella spp: Phát hiện/25g (Shigella boydii). Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh và độc tố của vi sinh.

Được biết, Bacillus cereus là một vi sinh vật tiết ra độc tố có hại. Nó có thể gây ngộ độc thực phẩm (B. cereus đường ruột) hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn (B. cereus không đường ruột). 

Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm do Bacillus cereus hồi phục trong vòng 24 giờ. Nhưng có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nếu có hệ thống miễn dịch yếu hoặc đang bị tổn thương.

Như báo chí đã thông tin trước đó, tối 3/2, bà Ng.A.T (44 tuổi, địa chỉ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho những người sống lân cận và người đi đường có nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Bà Tuyết mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg nước cốt dừa, 24kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu (bà chỉ sử dụng một nửa nước tro tàu đã mua) để chế biến chè đậu trắng.

Sáng 4/2 bà phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường. Sau khi nhận chè, một số người mang đi cúng rồi chia nhau ăn trong khoảng thời gian từ trưa cho đến chiều 4/2 (chè không được hâm nóng lại trước khi ăn).

Sau khi ăn chè có tổng số 88 người bị ngộ độc, trong đó có 35 người phải nhập viện điều trị, 53 người tự điều trị tại nhà, trong đó có 1 người tử vong.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
3 ngôi sao trẻ sáng cửa lên tuyển U22 Việt Nam
19 Tháng 01, 2025

Ba cái tên được dự đoán có trong thành phần đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games đã được xác định.

Đọc thêm
'Gia vị' Táo quân

'Gia vị' Táo quân

19 Tháng 01, 2025

Ngay từ khi tôi còn bé tí, bạn đã trở thành chương trình được yêu thích và mong chờ nhất trong dịp Tết.

Man United chiêu mộ sao Sporting Lisbon

Man United chiêu mộ sao Sporting Lisbon

19 Tháng 01, 2025

Quỷ đỏ rất tự tin trong thương vụ Viktor Gyokeres vì HLV Ruben Amorim là thầy cũ của tiền đạo người Thụy Điển.

Ông Biden kể về nỗi sợ bị ám sát ở Ukraine

Ông Biden kể về nỗi sợ bị ám sát ở Ukraine

19 Tháng 01, 2025

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Joe Biden đã tiết lộ rằng ông lo sợ bị những người theo chủ nghĩa cực đoan Ukraine ám...

Nam Định: Thu giữ hơn 8.000 hộp pháo 'củ tỏi nổ'

Nam Định: Thu giữ hơn 8.000 hộp pháo 'củ tỏi nổ'

19 Tháng 01, 2025

Ngày 18/1, Công an huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) cho biết đã phát hiện và thu giữ hơn 8.000 hộp pháo với tổng trọng...

"Gặp nhau cuối tuần" trở lại VTV3 sau 19 năm

19 Tháng 01, 2025

Thông tin chương trình "Gặp nhau cuối tuần" trở lại VTV3 sau 19 năm phát sóng đang được khán giả quan tâm.

0.64866 sec| 2251.703 kb