Cháy quán karaoke ở Bình Dương: Biết có cháy nhưng nhiều người vẫn chủ quan, đóng cửa hát tiếp

Cháy quán karaoke ở Bình Dương: Biết có cháy nhưng nhiều người vẫn chủ quan, đóng cửa hát tiếp
Đại tá Nguyễn Thanh Điệp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, có nhiều nguyên nhân gây thiệt hại lớn trong vụ cháy quán karaoke An Phú.

Công an Bình Dương nêu nguyên nhân gây thiệt hại lớn trong vụ cháy quán karaoke An Phú

UBND tỉnh Bình Dương tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ cháy xảy ra tại quán karaoke An Phú

Sáng 8/9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ cháy xảy ra tại quán karaoke An Phú (có địa chỉ tại 166C khu phố 1A, phường An Phú, TP Thuận An).

Báo cáo nội dung vụ cháy, ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP Thuận An thông tin, cơ sở kinh doanh karaoke An Phú là hộ kinh doanh cá thể do ông Lê Anh Xuân (SN 1980, quê Bình Dương, hiện ngụ tại TP Thủ Đức, TP HCM) làm chủ.

Cơ sở này được thiết kế, xây dựng trên diện tích đất khoảng 578,52m2, tổng diện tích xây dựng khoảng 500m2, gồm 3 tầng, tổng diện tích sàn 1.500 m2, có kết cấu xây dựng tường gạch, cột bê tông cốt thép, mái bê tông cốt thép. Ngành nghề kinh doanh dịch vụ karaoke 30 phòng (thực tế hoạt động 26 phòng).

Về cơ sở pháp lý, cơ sở karaoke đủ điều kiện hoạt động dựa trên các hồ sơ pháp lý gồm giấy phép kinh doanh số 46F8029222 đăng ký lần đầu ngày 9/12/2015, đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 7/9/2016 do UBND thị xã (nay là thành phố) Thuận An cấp.

Cơ sở cũng có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC số 93 do Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương cấp cấp ngày 8/2/2017. Văn bản xác nhận nghiệm thu hệ thống PCCC số 228 ngày 18/7/2017. Cơ sở đã xây dựng phương án chữa cháy cơ sở và lập hồ sơ quản lý về PCCC theo quy định; đã trang bị phương tiện và hệ thống PCCC theo quy định.

Ngoài ra, cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT số 16 ngày 31/7/2017 do Công an thị xã (nay là thành phố) Thuận An cấp. Giấy chứng nhận đăng ký thuế số 8338089732 do Chi cục thuế Thuận An cấp ngày 5/3/2014. Giấy phép kinh doanh karaoke số 23 do UBND thị xã (nay là thành phố) Thuận An cấp ngày 15/11/2016.

Về việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại cơ sở karaoke An Phú, Chủ tịch UBND TP Thuận An cho biết hằng năm Công an TP Thuận An đều kiểm tra. Trong đó, năm 2019 kiểm tra 1 đợt, năm 2021 kiểm tra 2 đợt và năm 2022 kiểm tra 1 đợt. Qua kiểm tra, ghi nhận việc chấp hành quy định an toàn phòng cháy chữa cháy của cơ sở.

Về kiểm tra trật tự, Công an TP Thuận An đã tổ chức kiểm tra hành chính 5 lần và chưa phát hiện các hành vi vi phạm về tệ nạn , hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy, múa thoát y tại cơ sở. Công an đã ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 35 triệu với các hành vi vi phạm gồm hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động với nhân viên, không cung cấp biển tên cho người lao động. Các hành vi vi phạm không thuộc trường hợp phải rút giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Công an Bình Dương nêu nguyên nhân gây thiệt hại lớn trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng nhận định, đây là vụ cháy rất nghiêm trọng dù xảy ra trong phạm vi nhỏ, chữa cháy nhanh, kịp thời nhưng số người thiệt mạng lớn. Dù chữa cháy nhanh nhưng khắc phục, cứu nạn rất khó khăn.

Với những thông tin như nguyên nhân chính xác, trách nhiệm các cấp, ông Dũng cho biết việc này mất thời gian chứ không thể trả lời trong nay mai. Cơ quan chức năng nỗ lực điều tra và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

"Trên cơ sở khám nghiệm hiện trường mới có thể đánh giá nguyên nhân, điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Từ đó, kết luận nguyên nhân, trách nhiệm của người liên quan", Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói và cho biết Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo nhanh chóng khởi tố vụ án về vi phạm quy định PCCC với cơ sở kinh doanh karaoke An Phú.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Thanh Điệp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về người rất lớn trong vụ cháy này. Trong đó có tâm lý hoảng loạn của các nạn nhân, cũng như việc phát hiện và chữa cháy, thoát nạn ban đầu lúng túng và việc khách hát chủ quan.

Theo ông Điệp, khi phát hiện khói bốc lên ở phòng 303, có 4 người trong phòng chạy ra hô hoán có cháy. Lúc đó, nhân viên của quán cũng chạy kêu gọi các phòng thoát nạn ra ngoài và dùng bình chữa cháy để chữa cháy.

Công an Bình Dương nêu nguyên nhân gây thiệt hại lớn trong vụ cháy quán karaoke An Phú

Nhiều nhân viên và khách hàng đã nhảy từ trên tầng cao xuống thoát thân. Ảnh chụp màn hình

Còn Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Trịnh Ngọc Quyên cho biết, ngay khi nhận tin báo về vụ cháy tại quán karaoke An Phú, Công an tỉnh Bình Dương đã huy động lực lượng sớm nhất có mặt tại hiện trường để thực hiện việc phòng cháy chữa cháy. Khi lực lượng chữa cháy đến thì hầu hết các phòng chốt cửa phía trong, không thể tiếp cận. Cho nên, dù các chiến sĩ đã mặc bảo hộ hiện đại nhất để tiếp cận nhưng cháy quá nhanh, không thể cấp cứu.

Theo ông Quyên, ban đầu nhận tin có cháy từ nhân viên, nhiều khách vẫn chủ quan, tiếp tục đóng phòng lại hát. Khi hát, nhiều khách trong trạng thái không được tỉnh táo, khi nhân viên, quản lý đến gõ cửa báo cháy đề nghị đi theo lối thoát hiểm nhưng có người không chấp hành, còn kéo tay nhân viên vào phòng đóng cửa lại.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, nếu các nạn nhân trong tình trạng tỉnh táo, chấp hành quy định về thoát hiểm, thoát nạn thì thiệt hại về người sẽ rất thấp. Hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh và thành phố, thị xã, nhất là nơi có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, lực lượng PCCC đều đến cơ sở tuyên truyền quy định rất nhiều và nhân viên cũng ký cam kết.

Nhưng khi xảy ra đám cháy, dù được tuyên truyền nhưng do hoảng loạn về tâm lý, tinh thần nên nạn nhân thực hiện chưa đúng yêu cầu, dẫn đến hậu quả. Với các trường hợp tuân thủ và thoát khỏi đám cháy theo đường thoát hiểm xuống tầng trệt và lên sân thượng đều được ứng cứu.

Liên quan đến vụ cháy này, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương Huỳnh Minh Chín cũng thông tin tại buổi họp báo, Trung tâm Y tế Thuận An tiếp nhận 17 ca tử vong gồm 8 nam 9 nữ. Trong số này, 13 ca đã được nhận xác, còn 4 ca đang được cơ sở phối hợp với công an gửi 175 để khám nghiệm ADN.

Còn 15 thi thể còn lại (9 nam, 6 nữ) được đưa về nhà xác, trong số đó 11 ca đã được gửi Bệnh viện 175 để giám định AND. Tính đến 8h30 hôm nay (8/9), 4 thi thể đã được trao trả cho người thân.

Theo ông Chín, trong các trường hợp nhập viện có hai ca nặng đã được phẫu thuật. Một người (sinh năm 2006) bị gãy hai xương; một nữ bệnh nhân (sinh năm 1995) bị gãy xương cổ chân, gót chân và xương mắt cá, hiện đã được phẫu thuật. Hai bệnh nhân này đang phục hồi.

Tại Bệnh viện Đa khoa An Phú, hai nạn nhân được tiên lượng nặng. Một nữ bệnh nhân (25 tuổi) sáng nay đã tỉnh táo, được điều trị nội khoa. Người còn lại 30 tuổi, bị chấn thương cột sống lưng và sẽ được phẫu thuật vào ngày mai (9/9).

Trong sáng 8/9, lực lượng công an tỉnh Bình Dương phối hợp với với các ngành chức năng tiếp tục xuống hiện trường khám nghiệm để điều tra cụ thể nguyên nhân của vụ cháy kinh hoàng này.

Trước đó, khoảng 20h30 ngày 6/9, lửa bùng phát tại tầng 2 và nhanh chóng lan rộng tại quán karaoke An Phú. Thời điểm xảy ra cháy, quán karaoke này có 5 trong tổng số 30 phòng hát đang hoạt động (301, 302, 303, 305, 306) và khoảng 60 người có mặt tại cơ sở - 30 khách hát và 30 nhân viên quán.

Một số người đã dùng bình chữa cháy tại chỗ dập lửa, nhưng bất thành. Lửa bén vào đệm mút cách âm, gỗ nội thất của tòa nhà nên bùng lên dữ dội, bịt kín lối thoát hiểm. Nhiều người không chịu được sức nóng phải chạy ra ban công, sau đó nhảy từ tầng 2 xuống đất, bị thương nặng.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an tỉnh điều động gần 70 chiến sĩ và 13 xe chuyên dụng, trong đó 2 xe thang tới hiện trường. Các chiến sĩ dùng xe thang chia nhiều mũi dập lửa, đưa một số người kẹt lại ở lầu cao thoát ra ngoài. Sau hơn 1h, đám cháy cơ bản được khống chế, lực lượng cứu hoả mang đồ chuyên dụng tiến vào bên trong. 

Theo của UBND tỉnh Bình Dương, ban đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân dẫn đến vụ cháy có thể do chập điện.

 

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
Nổi bật trang chủ
Sau vụ hàng trăm học sinh ngộ độc, phụ huynh Trường Ischool Nha Trang yêu cầu công khai món ăn hàng ngày
26 Tháng 11, 2022

Các phụ huynh Trường Ischool Nha Trang cho rằng, cần cải thiện khâu giám sát về an toàn thực phẩm, vệ sinh nguồn nước uống, lắp đặt camera tại các vị trí hành lang và khu vực công cộng.

Đọc thêm
Qatar tệ nhất World Cup, Neymar nghỉ hết vòng bảng

Qatar tệ nhất World Cup, Neymar nghỉ hết vòng bảng

26 Tháng 11, 2022

Để thua hai trận liên tiếp và sớm dừng bước vòng bảng, chủ nhà Qatar trở thành đội bóng tệ nhất lịch sử World Cup....

Ảnh cưới Hoài Linh treo trong nhà ở Mỹ tình cờ được hé lộ

Ảnh cưới Hoài Linh treo trong nhà ở Mỹ tình cờ được hé lộ

26 Tháng 11, 2022

Mới đây, khi Dương Triệu Vũ chia sẻ loạt ảnh mẹ đẻ nam ca sĩ đoàn tụ cùng con cháu tại Mỹ, thì ảnh cưới...

'Trùm cuối' trong Squid Game - Trò chơi con mực bị truy tố vì tội quấy rối tình dục phụ nữ

'Trùm cuối' trong Squid Game - Trò chơi con mực bị truy tố vì tội quấy rối tình dục phụ nữ

26 Tháng 11, 2022

Ngày 25/11, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nam diễn viên gạo cội Oh Young Soo bị truy tố, xét xử vì có hành vi...

HLV Kiatisak chính thức chốt xong tương lai

HLV Kiatisak chính thức chốt xong tương lai

26 Tháng 11, 2022

Sau một thời gian đàm phán, CLB HAGL đã thuyết phục thành công HLV Kiatisak tiếp tục ở lại và giúp đội bóng phố Núi....

Giản dị như Quyền Linh: Đủ điều kiện để sang chảnh những vẫn ngồi vỉa hè ăn bánh mì, thích đi dép tổ ong...

Giản dị như Quyền Linh: Đủ điều kiện để sang chảnh những vẫn ngồi vỉa hè ăn bánh mì, thích đi dép tổ ong...

25 Tháng 11, 2022

Hình ảnh Quyền Linh ngồi vỉa hè ăn bánh mì như người vô gia cư trên đường phố New York mới đây khiến người hâm...

0.42562 sec| 2292.906 kb