Chân giò là nguyên liệu rất phổ biến và dễ mua, được nhiều người ưa chuộng chế biến các món ăn từ thịt lợn. Chân giò có lớp da giòn, lớp gân mỡ béo ngậy bên trong. Chế biến đúng cách sẽ khiến món ăn thơm ngon dậy vị. Để trả lời câu hỏi chân giò nấu gì ngon, hãy khám phá các công thức nấu ăn sau nhé.
1. Món chân giò giả cầy
Đây là món đứng đầu những món ăn ngon nhất với chân giò. Vào những ngày mùa đông lạnh, ăn chân giò giả cầy với bún hoặc cơm nóng sẽ mang lại cảm giác vô cùng thích thú cho mọi người. Hãy cùng vào bếp làm theo công thức sau nhé.
1.1 Nguyên liệu món chân giò giả cầy
- 1 chiếc chân giò (2.2kg)
- 20g hành tím
- 130g riềng
- 50g sả
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
- Mắm tôm
- Cơm mẻ
1.2 Cách chế biến chân giò heo giả cầy
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Giả nhuyễn sả và riềng.
Thui chân giò bằng đèn khò hoặc trên bếp gas/ than hoa, đừng sợ da bị cháy. Sau khi khò cạo phần bên ngoài sẽ thấy được phần da có màu vàng ngon, đẹp mắt.
Bước 2: Ướp chân giò heo
Giò heo chặt miếng vừa ăn khoảng bằng bao diêm rồi đem ướp với riềng và sả và 3 muỗng cà phê bột nghệ, có thể thay thế bằng nghệ tươi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê bột nêm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh mẻ nghiền nhuyễn, 2 muỗng canh mắm tôm.
Trộn đều cho giò heo ngấm gia vị, chờ khoảng 60 phút cho thịt ngấm.
Bước 3: Nấu chân giò heo
Xào chân giò với hành khô đã phi thơm cho săn lại. Cho thêm vào 3 muỗng canh nước và xào tiếp từ 10 - 15 phút.
Khi thịt đã săn, cho nước ngậm khoảng 2/3 phần thịt và nấu tiếp cho sôi lên, nhớ đừng quên đảo đều nhé.
Hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 20 phút cho đến khi chân giò chín, thấm đều.
Tắt bếp và cho nghỉ khoảng 20 phút, nấu giả cầy 2 lửa sẽ ngon hơn. Sau đó mở bếp và nấu tiếp khoảng 20 - 25 phút nữa cho chân giò thật mềm.
1.3 Thành phẩm
Chân giò giả cầy món ăn vừa dai dai lại vừa giòn. Lớp da mềm và giòn giòn cùng với vị thịt mềm hòa quyện cùng riềng, sả và mẻ tạo nên một món ăn đã thử là sẽ nhớ mãi hương vị.
2. Chân giò heo chiên giòn
Đây là món ăn đang "làm mưa làm gió" ở menu của các nhà hàng thời gian gần đây. Khách hàng yêu thích vì món chân giò thơm giòn ngoài, mềm dẻo trong đậm vị. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bạn nhé.
2.1 Nguyên liệu món chân giò heo chiên giòn
1,5 kg chân giò heo
60 gram hành tím và tỏi
1 muỗng canh muối
1 muỗng canh nước mắm
1/3 muỗng canh bột ngọt
1 ít ngũ vị hương(nếu có)
1 ít chanh muối để chà lên da
2.2 Cách chế biến chân giò heo chiên giòn
Bước 1: Ướp chân giò heo
- Giã nhuyễn tỏi và hành tím.
- Ướp giò heo với tỏi, hành tím giã nhuyễn cùng với 1/2 muỗng muối, bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm. Có thể cho thêm ngũ vị hương tùy theo khẩu vị.
- Ướp trong khoảng 2 tiếng để giò heo ngấm gia vị.
- Quấn phần giò heo vào giấy bạc và mang đi luộc khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, lấy giò heo ra và rửa lại.
- Dùng tăm đâm nhẹ vào phần da bên ngoài của chân giò heo và lấy hỗn hợp chanh và muối chà xát lên phần da heo, điều này sẽ giúp chân giò heo khi chiên được giòn ngon hơn. Để giò heo ráo và mang đi chiên.
Bước 2: Chế biến chân giò heo
Để sôi dầu trong chảo lớn, sau đó cho giò heo vào chiên vàng. Khi chân giò có màu vàng đẹp, có độ giòn thì lên lửa thêm 1 – 2 phút, sau đó vớt ra và cắt miếng vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để thực hiện công đoạn này.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Cắt thành miếng vừa ăn và dùng kèm với rau sống. Phần thịt bên trong mềm ngọt được bao bọc bởi một bì giòn và vàng đều, vị mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay ăn với cơm rất ngon. Món này ăn tiệc liên hoan, sinh nhật hay ngồi nhậu lai rai bên bạn bè đúng là ngon hết "nước chấm".
3. Chân giò heo kho sả ớt
Chân giò heo kho sả ớt là món ăn hợp nhất cho bữa cơm nóng hổi ngày mùa đông lạnh. Nhờ món ngon này, người ăn khỏe có thể ăn hết 2-3 bát cơm.
3.1 Nguyên liệu món chân giò heo kho sả ớt
1 kg giò heo
5 tép sả
20g hành tím
15g tỏi
3 trái ớt
Nước mắm
Muối
Đường
Hạt nêm
Tương ớt
Nước màu đường (nước hàng)
Nước dừa
3.2 Cách chế biến chân giò heo kho sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhuyễn phần sả cây, phần đuôi sả đập dập và bó lại cho gọn.
- Băm nhuyễn khoảng 4 củ hành tím, 4 tép tỏi và 1 trái ớt.
- Giò heo cắt khoanh, rửa sạch và trụng sơ qua nước sôi để bớt mùi hôi. Sau đó vớt giò heo ra, để ráo nước.
Bước 2: Ướp chân giò heo
Ướp chân giò heo cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường thốt nốt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước màu. Tiếp đó cho hành tím, tỏi, sả và ớt đã băm vào. Trộn đều để chân giò heo thấm gia vị.
Bước 3: Xào chân giò heo
Xào chân giò với hành tím và sả trong khoảng 5 -6 phút để chân giò heo thấm gia vị.
Bước 4: Kho giò heo sả ớt
Khi giò heo đã săn, cho 350ml nước dừa và 350ml nước vào nồi. Cho tiếp phần sả khúc còn lại vào nồi và nấu với lửa lớn.
Nêm nước mắm, muối cho vừa ăn và nấu với lửa nhỏ. Lưu ý trong quá trình kho nhớ trở mặt để giò heo thấm đều.
Sau 30 phút, vớt sả khúc ra và cho khoảng 1 muỗng canh tương ớt để món ăn có màu sắc đẹp hơn.
Cho 1 muỗng canh sả ớt băm vào, trộn đều và hạ lửa thật nhỏ, kho thêm 10 phút nữa.
Thành phẩm
Hoàn thành món chân giò heo kho sả ớt, múc ra đĩa và dùng với cơm nóng. Đó chính là chân giò kho sả ớt, thịt giò vừa mềm ẩm, phần da và gân giòn, ăn không ngán, nước kho sánh nhẹ và có vị mặn the the từ nước mắm và gia vị sả ớt. Đây là món rất đáng để thử. Bạn hãy thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm