Trao đổi với báo VietNamNet, bác sĩ Lò Văn Quyết - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, cho biết, chiều ngày 9/9, các bệnh nhân nghi ngộ độc bún vào cấp cứu trưa 8/9 đã ra viện. Sau khi được truyền dịch và kháng sinh phòng bội nhiễm, các ca bệnh đã bình phục, không còn dấu hiệu tiêu chảy, đau bụng. Các chỉ số xét nghiệm của họ đều ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng hệ tiêu hóa nên bác sĩ đã cho tất cả về theo dõi tại nhà.
Bệnh nhân ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Ảnh: Báo Điện Biên.
Theo bác sĩ Quyết, khi vào viện, một số người có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhưng cũng có trường hợp bị hội chứng lo lắng dây chuyền, triệu chứng không rõ. Họ lo sợ bị ngộ độc tập thể vì cùng ăn bún tại các quán trên địa bàn.
Như báo VTC đã thông tin trước đó, ngày 8/9, Khoa Cấp cứu và Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận 15 người nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, đau đầu, đau vai gáy, mỏi chân tay. Các bệnh nhân đến từ khu vực phường Noong Bua, Nam Thanh, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ và xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Nhiều bệnh nhân là người nhà trong cùng gia đình.
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã khẩn trương đánh giá tình trạng và xử lý theo đúng phác đồ điều trị. Đến cuối giờ chiều 8/9, sức khỏe tất cả bệnh nhân trên đều tạm thời ổn định, không còn biểu hiện đau đầu, buồn nôn... và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi, điều trị.
Người nhà các bệnh nhân ở xã Thanh Yên (huyện Điện Biên) chia sẻ với báo Tiền phong, sáng cùng ngày, những người này cùng ăn sáng ở một cơ sở dịch vụ ăn uống tại địa phương. Đến khoảng 10 giờ, họ có biểu hiện người ớn lạnh, buồn nôn, đau bụng…. Các trường hợp nhập viện khác từ thành phố Điện Biên Phủ cũng ăn sáng tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn, sau đó xuất hiện các triệu chứng tương tự và được đưa đi cấp cứu.
Trong ngày 9/9, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã đình chỉ cơ sở làm bún phân phối cho các quán ăn sáng liên quan tới những ca nghi ngộ độc trên, chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tại Hà Nội.
Tại thời điểm kiểm tra, điểm sản xuất bún không xuất trình được giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động, cam kết an toàn thực phẩm; phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hạn; điều kiện sản xuất của cơ sở chưa đảm bảo; nơi sản xuất và nơi lưu trữ thành phẩm chưa tách biệt…
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm