Cảnh báo tình trạng điểm liệt thi tốt nghiệp THPT

Cảnh báo tình trạng điểm liệt thi tốt nghiệp THPT
Không ít thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp cao nhưng vẫn trượt tốt nghiệp THPT do bị dính điểm liệt.

Cảnh báo tình trạng điểm liệt thi tốt nghiệp THPT
Giờ ôn thi của học sinh Trường THPT Công nghiệp (Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Đây là vấn đề đáng lưu ý để các nhà trường rút trong quá trình ôn tập cho học sinh.

Nhiều thí sinh bị điểm liệt

Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 167 thí sinh bị điểm liệt trong tổng số gần 98.000 thí sinh dự thi (điểm từ 1 trở xuống), cao nhất cả nước. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Hà Nội đứng đầu về số thí sinh bị điểm liệt. Kế đến trong tốp 10 địa phương có số thí sinh bị điểm liệt cao nhất là Thanh Hoá (73), Nghệ An (52), Đắk Lắk (51), Đồng Nai (43), TPHCM (34), Quảng Trị (31), Quảng Nam (31), Hưng Yên (28), Bình Phước (26).

Ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - cho biết, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, điểm liệt trong xét tốt nghiệp THPT là từ 1 điểm trở xuống. Điểm liệt được tính cho tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Như vậy bất kỳ bài thi nào, môn thi của bài thi nào có điểm từ 1 trở xuống đều tính là điểm liệt và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT.

Thống kê từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thấy có nhiều thí sinh có điểm thi rất cao nhưng nếu sử dụng kết quả này để xét tốt nghiệp THPT sẽ không đủ điều kiện do có bài thi bị điểm liệt. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng có nhiều thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, chỉ dự thi để lấy điểm xét tuyển đại học.

Chẳng hạn, một thí sinh tại Bắc Kạn có tổng điểm thi 40,95, trong đó Toán 5,2, Văn 8, Lịch sử 9, Địa lý 8,5, Giáo dục công dân 9,25, Tiếng Anh 1. Nếu thí sinh này xét tốt nghiệp THPT sẽ không đủ điều kiện do điểm liệt môn Tiếng Anh. Tính theo tổ hợp C19 (Văn, Sử, Giáo dục công dân) để xét đại học, thí sinh này có tổng điểm 26,25. Tuy nhiên vì không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT nên thí sinh này không thể xét tuyển đại học.

Tương tự, nhiều thí sinh khác dự thi đủ các bài thi, môn thi tổ hợp (có điểm thành phần từng môn) nhưng bị điểm liệt một môn dẫn đến không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Đơn cử thí sinh tại Cà Mau có điểm Toán 8,8, Văn 7,75, Vật lý 9,5, Hóa học 9, Sinh 6,75 nhưng điểm tiếng Anh 0. Xét theo tổ hợp Toán - Vật lý - Hóa học, thí sinh có tổng điểm lên đến 27,3. Nhưng nếu xét tốt nghiệp THPT, thí sinh này vẫn trượt tốt nghiệp vì điểm liệt.

Cảnh báo tình trạng điểm liệt thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: TG

Hạn chế thí sinh bị điểm liệt

Hà Nội là địa phương có thí sinh có điểm liệt nhiều nhất cả nước trong nhiều năm vừa qua. Bên cạnh những yếu tố khách quan như số thí sinh dự thi đông, có nhiều thí sinh tự do, trình độ học sinh không đồng đều... là yếu tố chủ quan đến từ các nhà trường, thầy cô. Bởi vậy, việc nâng cao chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT, hạn chế thí sinh bị điểm liệt là mục tiêu quan trọng của ngành GD-ĐT Hà Nội trong năm học này.

Ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Trong số thí sinh bị điểm liệt, có rất nhiều em có tổng điểm ở ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển đại học rất cao, đạt trên 8 điểm/môn. Tuy nhiên, do bị điểm liệt ở một môn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên thí sinh không được công nhận tốt nghiệp. Đây là điều thí sinh tham dự kỳ thi năm nay cần lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan với các môn thi tốt nghiệp.

Thầy Phan Lạc Dương - Hiệu trưởng Trường THPT Bất Bạt cho biết, năm học qua, tỷ lệ tốt nghiệp của trường tăng 2,74%, số học sinh trượt giảm từ 13 em xuống còn 3 em. Với quyết tâm nâng cao tỉ lệ đỗ tốt nghiệp trong năm học này, trong kế hoạch ôn tập, nhà trường chú trọng tổ chức các lớp phụ đạo cho học sinh yếu, kém, các em có nguy cơ bị điểm liệt.

Là địa bàn miền núi khó khăn của tỉnh Thanh Hóa nên điều kiện học tập của học sinh Trường THPT Quan Sơn còn bất cập, hàng năm vẫn có nhiều học sinh trượt tốt nghiệp THPT. Thầy Nguyễn Minh Đạo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, một trong những khó khăn của học sinh miền núi là môn Ngoại ngữ, nhiều học sinh bị điểm liệt ở môn thi này. Do đó nhà trường luôn chú trọng công tác dạy học và ôn tập môn học này cho học sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Còn cô Phạm Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Công nghiệp (Hòa Bình) cho biết, nhà trường quan tâm đặc biệt đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT, do đó, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt tốp đầu của tỉnh. Từ đầu năm học, trường tiến hành chia lớp ôn tập phù hợp với trình độ nhận thức, năng lực từng nhóm học sinh, đặc biệt quan tâm đến nhóm học sinh có học lực yếu, kém, có nguy cơ bị điểm liệt.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về những trường hợp đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT có nêu rõ: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.

Điều này đồng nghĩa chỉ cần một môn trong tổ hợp Khoa học tự nhiên (hoặc Khoa học ) bị điểm 1 trở xuống hoặc 1 trong 3 môn thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ bị điểm 1 trở xuống thì thí sinh không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh cũng không thể sử dụng kết quả của tổ hợp môn thi có điểm liệt để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Như vậy, mức điểm liệt trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo quy định của Bộ GD&ĐT là 1 điểm trở xuống.

Lý giải về tình trạng học sinh bị điểm liệt, các thầy cô giáo nêu ra 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất do học sinh có học lực yếu, không có động lực tham dự kỳ thi nên khi vào phòng thi, nhiều em không làm bài hoặc khoanh bừa đáp án. Thứ hai, nhiều học sinh bị điểm liệt vì học lệch, chỉ tập trung thời gian cho các môn xét tuyển đại học, coi nhẹ các môn còn lại. Cuối cùng là khi làm bài nhiều em chủ quan, không phân bổ thời gian hợp lý dẫn đến khi thu bài không kịp điền đáp án vào phiếu trắc nghiệm.

 

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/canh-bao-tinh-trang-diem-liet-thi-tot-nghiep-thpt-post638003.html

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
Kết luận cuối cùng vụ tranh chấp quyền nuôi con giữa Diệp Lâm Anh và thiếu gia Nghiêm Đức
26 Tháng 09, 2023

Chiều 25/9, phiên toà phúc thẩm Diệp Lâm Anh ly hôn chồng thiếu gia đã đưa ra kết quả chính thức.

Đọc thêm
Mai Tài Phến khẳng định 'bạn gái tin đồn' Mỹ Tâm không có tật xấu

Mai Tài Phến khẳng định 'bạn gái tin đồn' Mỹ Tâm không có tật xấu

25 Tháng 09, 2023

Với câu hỏi bật mí tật xấu của Mỹ Tâm, Mai Tài Phến đáp ngay và luôn: "Chắc không có tật xấu nào đâu".

Bị luật sư gọi nhầm tên là 'Công Viên Thủy Tinh', Thủy Tiên: 'Tôi thấy anh vui mà'

Bị luật sư gọi nhầm tên là 'Công Viên Thủy Tinh', Thủy Tiên: 'Tôi thấy anh vui mà'

25 Tháng 09, 2023

Sau sự cố dở khóc dở cười đến từ một vị luật sư trong phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng hôm 21/9, từ...

Nam hành khách xách 20 iPhone 15 Promax nhập lậu: Tạm giữ toàn bộ lô hàng

Nam hành khách xách 20 iPhone 15 Promax nhập lậu: Tạm giữ toàn bộ lô hàng

25 Tháng 09, 2023

Cục Hải quan TP Đà Nẵng vừa phát hiện, tạm giữ lô hàng iPhone 15 Pro Max nhập lậu từ một hành khách Thái Lan....

Trước khi sinh, Nhã Phương tung ảnh kỉ niệm 5 năm ngày cưới với Trường Giang

Trước khi sinh, Nhã Phương tung ảnh kỉ niệm 5 năm ngày cưới với Trường Giang

25 Tháng 09, 2023

Nhân dịp kỉ niệm 5 năm ngày cưới, Trường Giang, Nhã Phương chiêu đãi người hâm mộ loạt ảnh đầy tình tứ, ngọt ngào bên...

Đình Trọng và nàng WAG Huyền Trang tổ chức đám cưới tại Hà Nội

Đình Trọng và nàng WAG Huyền Trang tổ chức đám cưới tại Hà Nội

25 Tháng 09, 2023

Tối 24/9, trung vệ Trần Đình Trọng và bà xã Huyền Trang tổ chức đám cưới tại Hà Nội, dàn tuyển thủ Việt Nam góp...

0.55931 sec| 2277.891 kb