Bí đao có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, làm mát ruột, lợi tiểu, giải độc và giảm béo hiệu quả. Loại quả này thường được chế biến thành các món canh ngọt mát và hấp dẫn. Tết sắp tới rồi, hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn để không bị ngán vì thịt cá quá nhiều mà lại bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhé.
1. Canh bí đao truyền thống
Nguyên liệu:
Bí đao 1 trái (500gr)
Tỏi 2 tép
Hành lá 1 nhánh
Muối 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát nhỏ.
- Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ phần lá vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh bí đao truyền thống
- Cho nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa đợi dầu nóng thì phi hành thơm rồi cho bí đao vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Sau 2 phút, bạn cho vào 500ml nước, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu thêm 5 phút, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình rồi cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Vậy là bạn đã có món canh bí đao với hương thơm hấp dẫn, bí đao mềm, có màu xanh tươi cực hấp dẫn.
2. Canh bí xanh cá nục
Nguyên liệu:
1 con cá nục
200gr bí xanh
Hành lá, rau mùi
Gia vị: bột nghệ, ớt, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch cá nục và cắt khúc, để ráo. Sau đó,ướp cá nục với ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe bột nghệ trong vòng 15 phút để thịt cá thấm gia vị.
- Gọt vỏ bí xanh, bỏ ruột bí sau đó rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Rửa sạch hành, ớt và rau mùi, rồi đem đi thái nhỏ. Nhớ bỏ đi cuống ớt và hạt ớt.
Bước 2: Chiên cá
Sau khi ướp cá đủ thời gian, bạn bắc nồi lên bếp và cho một ít dầu vào, khi dầu bắt đầu nóng thì bạn cho hành lá vào phi thơm. Sau đó bạn tiếp tục cho cá nục vào chiên cho đến khi săn lại.
Bước 3: Nấu canh
- Cho nước vào nồi cá, đợi nước sôi thì vớt bọt trắng ra và bắt đầu cho bí xanh vào để lửa nhỏ đun cho tới khi nước sôi lại cho chín bí, và bắt đầu nêm 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm rồi nêm nếm lại cho đến khi vừa ăn thì tắt bếp.
Múc ra tô và thêm chút tiêu, rau mùi thái nhỏ vào là bạn đã có được bát canh bí đao cá nục siêu ngon rồi đấy!
3. Canh bí đao nấu xương
Nguyên liệu:
Xương lợn 150 gr
Bí đao 1 quả (khoảng 200gr)
Hành lá 2 nhánh
Hành tím băm 1 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng: Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xương lợn mua về bạn rửa nước muối loãng cho sạch, sau đó chặt khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho xương vào tô thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều hỗn hợp. Để 15 phút cho xương thấm gia vị.
- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho nồi lên bếp bật lửa và làm nóng nồi. Sau đó cho thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn sau đó cho xương heo đã ướp vào nồi, xào khoảng 4 - 5 phút cho săn lại, rồi bạn cho khoảng 1 lít nước vào. Đậy nắp lại hầm khoảng 15 phút cho xương chín.
- Tiếp đó cho bí đao vào, nấu chung khoảng 7 - 8 phút nữa nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
Cho canh bí đao nấu xương ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu là bạn đã hoàn thành món ăn siêu ngon này rồi.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm