1. Quất và chanh
Nước chanh, nước quất có tác dụng rất tốt trong giải rượu nhờ hàm lượng Vitamin C. Vị chua của chanh (quất) sẽ giúp người say rượu tỉnh táo và dễ chịu hơn. Đặc biệt nước chanh giúp pha loãng nồng độ rượu bia trong cơ thể và đẩy mạnh quá trình đào thải rượu bia nhanh chóng hơn.
Để hiệu quả tốt hơn bạn có thể thêm chút muối vào nước chanh giúp bổ sung I ốt cho cơ thể, điều này sẽ làm tan chất cồn còn đọng lại nhanh hơn. Ngoài ra, khi say rượu thường kéo theo khát nước nên uống nước chanh còn giúp giải cơn khát hiệu quả.
Đối với những người thường xuyên sử dụng rượu bia uống nước chanh quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tổn thương dạ dày do có axit và co thể làm người say nôn nhiều hơn. Vì vậy sử dụng nên lưu ý đúng cách không nên quá lạm dụng
2. Giải rượu bằng mật ong
Trong mật ong có chứa Kali cùng chất chống oxy hoá có tác dụng đẩy lùi tình trạng nôn nao gây khó chịu trong cơ thể. Đặc biệt khi kết hợp nước cam với mật ong sẽ chứa chất đường là Fructose, chất này có khả năng tiêu hoá, trung hoà rượu rất nhanh. Vì thế, khi say rượu chỉ cần uống một ly nước cam hoặc mật ong sau đó nằm ngủ, khi dậy bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn rất nhiều.
Với mật ong và nước cốt chanh tươi hoà lân thành hỗn hợp cũng là một cách giải rượu bia đem lại hiệu quả tốt.
3. Nước lọc - cách giải rượu đơn giản dễ làm
Uống nước lọc là cách đơn giản nhất để hoá giải độc tố do bia rượu gây ra. Nước lọc sẽ bù đắp lượng nước trong cơ thể còn thiếu, đồng thời pha loãng lượng cồn có trong máu do rượu gây ra sẽ giúp bạn đỡ say hơn.
Lưu ý: Chỉ nên uống nước lọc chứ không nên dùng nước tăng lực hay các loại đồ uống có gas sau khi uống rượu bia. VÌ những loại thức uống này sẽ làm tăng lượng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, có thể tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.
4. Nước mướp đắng
Khổ qua ngoài tác dụng giã rượu, ăn khổ qua thường xuyên giúp giải nhiệt, giúp gan hoạt động tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường
Rửa hai quả mướp đắng lớn (khổ qua), cắt làm đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Ép lấy nước, kết hợp với một chút muối. Khi không có bất kỳ máy ép nào, hãy cắt nhỏ khổ qua rồi cho vào máy xay sinh tố để xay, sau đó loại bỏ xác.
Uống lạnh sẽ không đắng, mướp đắng có tính mát, giải độc gan mạnh mẽ, do đó, cùng với tác dụng giải rượu bia, bác sĩ khuyên nên thường xuyên ăn mướp đắng để làm mát và cũng giúp gan hoạt động tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường.
5. Giải rượu bằng đỗ xanh
Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Nên nấu sẵn một nồi cháo đậu xanh loãng để nguội, cho người say rượu ăn vài bát sẽ giải rượu rất nhanh, hiệu quả và không còn cảm giác mệt mỏi nữa vào buổi sáng hôm sau. Đối với người say, mệt lử, không ăn được hoặc ăn vào bị nôn thì nên nấu canh đậu xanh cho họ uống sẽ nhanh chóng hồi phục thể trạng.
6. Cách giải rượu bằng chuối
Uống quá nhiều sẽ gây ngộ độc rượu, người bị ngộ độc nhẹ có thể lập tức ăn 3 - 5 quả chuối, vừa giúp thanh lọc máu vừa giải rượu.
Đây là một trong những loại trái cây có thể giúp giải rượu cực đỉnh. Chỉ cần 1 đến 2 quả chuối là bạn đã có thể chống lại sự tấn công hung hãn của các loại thức uống có cồn sau khi vào cơ thể. Rượu cũng như các chất lợi tiểu khác sẽ loại bỏ nguồn cung cấp kali.
Ăn chuối hoặc các loại trái cây giàu kali sẽ giúp cải thiện tình hình. Đây cũng là phương pháp, cách chữa say nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm. Vào buổi sáng sau đêm tiệc, việc sử dụng vài trái chuối sẽ cung cấp cho cơ thế nhiều chất bổ dưỡng và chất điện giải kali.
7. Uống vitamin C
Những người tiêu thụ quá nhiều rượu bia gây ra buồn nôn, ngay lập tức uống 6-10 viên vitamin C, vì vitamin C có chức năng loại bỏ cồn trong máu. Người uống rượu càng uống nhiều vitamin C thì rượu càng bay nhanh. Trước khi uống rượu, hãy uống trước 6-10 viên vitamin C để ngăn chặn ngộ độc rượu. Đây là cách giải rượu bia cũng như cách chống say rượu bia được nhiều người áp dụng và có kết quả tốt.
8. Sử dụng sản phẩm Đông y từ thảo dược tự nhiên
Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thiên nhiên: Đương quy, Ích mẫu, Ngưu tất, Thục địa, Bạch thược, Xích thược, Xuyên khung… Với công thức ưu việt, sản phẩm giúp điều tiết sự chuyển hóa etylic có trong các loại đồ uống có cồn nhằm tránh những tác động có hại của bia rượu đối với cơ thể.
Sản phẩm giải rượu là dòng Đông Y có tác dụng:
- Bổ huyết, hoạt huyết, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu.
- Giải độc gan, giải rượu, chống dị ứng, mề đay, mẩn ngứa, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu.
Giải rượu cũng có tác dụng trong việc làm giảm tình trạng khó chịu, bồn chồn của người say rượu, giúp giảm những cơn đau đầu, chóng mặt, giúp người dùng nhanh khoẻ và tỉnh táo hơn sau cơn say.
Ngoài ra, khi sử dụng Giải rượu còn tốt cho gan, cải thiện chức năng hoạt động của gan, tăng cường giải độc cho cơ thể. Nếu sử dụng lâu dài, sản phẩm còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng chống lại các bệnh do virus gây ra.
Cách dùng/ Liều dùng:
- Người bị suy giảm chức năng gan: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 túi.
- Người uống rượu ít hoặc vừa: Uống 2 túi trước, trong hoặc ngay sau khi uống rượu.
- Người uống rượu nhiều: Uống 3 túi trước, trong hoặc ngay sau khi uống rượu.
9. Nước ép cà chua cách giải rượu
Khi say rượu thường hay bị nôn, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể mất đi một lượng kali, canxi và natri. Bởi vậy, việc uống nước ép cà chua sẽ giúp bổ sung lại những chất này cho cơ thể.
Chỉ cần uống một cốc nước ép cà chua chín, bỏ một chút muối để giảm độ chua hoặc có thể cho thêm đường sẽ giúp cơ thể cân bằng lại những nguyên tố đã mất trong khi say và bị nôn. Nếu uống khoảng 300ml nước ép cà chua, cơn chóng mặt do rượu sẽ nhanh chóng biến mất.
10. Một số mẹo giúp chống say rượu mà bạn nên biết
Trước khi uống rượu bia nên ăn một chút thức ăn có dầu mỡ. Khi đó, lượng dầu mỡ này bám vào thành ruột như một lớp “màng chống thấm” ở thành dạ dày làm cho rượu không thấm qua được hoặc thấm ít hơn. Vì thế khi uống rượu bia sẽ làm giảm thời gian ngấm bia rượu vào cơ thể.
Không nên uống bia rượu khi đói: Theo nghiên cứu, cơ thể con người chỉ tiêu hoá được 300ml cồn trong vòng 1h. Do vậy nếu uống rượu bia mà không ăn kèm các loại thực phẩm sẽ nhanh say hơn, đồng thời khiến gan phải hoạt động quá tải. Khi gan không chuyển hoá hết sẽ làm cho nồng độ cồn trong máu tăng.
Do vậy, trước và trong khi uống rượu nên kết hợp ăn các loại thực phẩm: tinh bột, rau củ…Bởi một dạ dày trống rỗng sẽ làm ethanol dễ dàng hấp thu vào cơ thể làm mau sau hơn. Ngoài ra, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày.
Uống nhiều nước lọc và không nên uống các loại nước có gas: Khi say rượu, cơ thể rất háo nước. Vì vậy, uống nước lọc (nước mát, nước lạnh càng tốt) là cách giải rượu nhanh giúp bạn pha loãng lượng cồn trong cơ thể giúp bạn tỉnh táo hơn. Tránh uống các loại nước có gas vì sẽ sinh ra lượng khí cacbon dioxide trong dạ dày làm cho tốc độ hấp thụ của rượu vào người tăng.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm