1. Salad cá ngừ
Món salad cá ngừ với các loại rau ăn kèm chắc chắn sẽ khiến bạn phải trổ tài làm thử.
Cách làm: Cá ngừ được tẩm ướp đậm đà kết hợp cùng cà chua, xà lách, rau mầm, ớt chuông,... hay bất cứ loại rau nào bạn thích ăn kèm với hương vị thanh mát, nước sốt đậm đà được phủ lên trên và trộn đều tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Vừa đẹp mắt mà ăn còn ngon thì còn chờ gì mà không thực hiện ngay!
2. Cá ngừ kho thơm (Dứa)
Nguyên liệu:
- Cá ngừ 2 con (khoảng 600gr)
- Thơm (dứa) 1/2 trái
- Dừa 1 trái
- Ớt 2 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 3 nhánh
- Dầu ăn 6 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt)
Cách làm:
- Cá ngừ sau khi mua về bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng, rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá sau đó xả lại với nước sạch. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2 đốt tay.
- Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, đập đập đầu hành và cắt khúc khoảng 2 đốt tay. Dừa tươi bạn chặt lấy nước.
- Cá ngừ sau khi sơ chế sẽ mang đi tẩm ướp với 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều cho cá áo đều gia vị sau đó ướp trong 20 phút.
- Làm sốt cá
Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu sau đó cho hành tỏi băm và đầu hành đập dập vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho thơm vào chiên vàng 2 mặt rồi cho thêm 1 chén nước dừa vào, thêm vào 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng), 2 muỗng cà phê đường, đổ hết phần nước ướp cá vào luôn.
Đun sôi với lửa vừa, sau khi nước sốt sôi thì tắt bếp.
- Ướp và chiên cá ngừ: Cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho cá đã ướp gia vị vào chiên vàng sơ 2 mặt cá với lửa vừa.
- Kho cá ngừ với thơm:
Cá sau khi chiên xong bạn cho vào nồi nước sốt đã chuẩn bị, cho thêm 2 trái ớt rồi kho với lửa nhỏ trong 30 phút. Trong lúc kho, nếu thấy nước cá bị cạn thì bạn đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước lạnh vào sao cho nước vừa xăm xắp mặt cá.
Cứ kho như thế cho đến khi nước cạn lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
3. Cá ngừ nướng
Mùi thơm đặc trưng của cá ngừ khi được nướng chắc chắn sẽ khiến bạn có một "chiếc bụng đói". Thịt cá vẫn giữ được độ ngọt, khi nướng với giấy bạc thì thơm vị gừng hành, nướng ngũ vị thì lại dậy mùi nước tương và dầu mè,... dù là kiểu nướng nào, bạn cũng sẽ phải thích mê thôi!
Nếu bạn yêu vị ngon, ngọt, tươi và hương vị biển thơm nồng của cá ngừ thì đừng bỏ lỡ 3 món ngon từ cá ngừ vừa đơn giản lại rất dễ thực hiện tại nhà này nhé. Một bữa ăn thịnh soạn với các món cá ngừ được trang trí đẹp mắt, hương vị hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê!
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm