Cà chua là một loại quả xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên nhiều người chưa biết hết giá trị của nó. Đặc biệt đối với những người đang muốn giảm cân thì còn có thắc mắc cà chua bao nhiêu calo? Hãy cùng khám phá nhé!
1. Nguồn gốc của trái cà chua thế nào?
Cà chua là một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Theo thời gian, cà chua trở nên phổ biến đối với người châu Âu. Nhiều người đã mang cà chua đến khắp các nơi khác nhau trên thế giới để trồng trọt.
Về mặt thực vật, cà chua là một loại trái cây vì chúng có chứa hạt và cây tạo ra một bầu hoa chín. Tuy nhiên, hầu hết các công thức nấu ăn có cà chua đều được coi như một loại rau củ.
Cà chua có nhiều giống với màu sắc hình dạng, kích cỡ, hương vị riêng khác nhau như vàng, xanh lá cây, cam và tím. Mỗi giống cà chua khác nhau sẽ có chứa nhiều vitamin mang lại các lợi ích sức khỏe khác nhau.
2. Cà chua bao nhiêu calo?
Hãy cùng theo dõi các thành phần của quả cà chua. Tác dụng của cà chua thường đến từ lợi ích của carbs, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất vốn có trong loại quả này. Cứ mỗi 100gr cà chua chứa khoảng 18 calo cùng với hàm lượng nước chiếm khoảng 95% và các chất dinh dưỡng nổi bật như:
Carbs: 3.9gr
Chất xơ: 1.2gr
Chất béo: 0.2gr
Chất đạm: 0.9gr
Đường: 2.6gr
Cà chua nhiều vitamin và khoáng chất
3. Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Trong quả cà chua chiếm tới 95% hàm lượng nước, 5% còn lại là các carbohydrate và chất xơ. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong một quả cà chua sống nhỏ (100 gram):
- Lượng calo: 18
- Nước: 95%
- Chất đạm: 0,9 gam
- Carb: 3,9 gam
- Đường: 2,6 gam
- Chất xơ: 1,2 gam
- Chất béo: 0,2 gam
Carb bao gồm 4% cà chua sống, có ít hơn 5 gam carbs cho một mẫu vật trung bình (123 gam).
Đường đơn như glucose và fructose, chiếm gần 70% hàm lượng carb.
Cà chua là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Một quả cà chua cỡ trung bình sẽ cung cấp khoảng 1,5 gam chất xơ. 87% chất xơ trong cà chua là không hòa tan, nó ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.
Vitamin C có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 28% lượng tiêu thụ vitamin C hàng ngày ( theo RDI). Chất kali trong cà chua giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Chất Vitamin K1 còn được gọi là phylloquinone. Vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông máu và ngăn ngừa loãng xương.
Hàm lượng vitamin và các hợp chất thực vật trong cà chua có thể khác nhau rất nhiều giữa các giống và thời kỳ lấy mẫu.
4. Cách ăn cà chua giảm cân
Ăn cà chua để giảm cân thì bạn cần lên thực đơn ăn kiêng kết hợp với tập luyện sẽ cho hiệu quả giảm cân nhanh chóng.
Cách ăn cà chua giảm cân
Ăn cà chua sống
Bạn cần rửa sạch cà chua và sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành các món salad, trộn, gỏi, hay thậm chí ăn sống như một loại trái cây. Bằng cách này, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị tươi ngon và sự hấp dẫn của cà chua, cùng với chất dinh dưỡng tự nhiên, vitamin và chất chống oxy hóa mà nó mang lại.
Uống nước ép cà chua
Để làm nước ép cà chua, bạn cần rửa sạch cà chua cho vào máy ép cùng với một số nguyên liệu khác mà bạn thích như cà rốt, cần tây, thơm...
Việc kết hợp các nguyên liệu này không chỉ tăng thêm hương vị đặc biệt cho ly nước ép mà còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.
Như vậy bài viết vừa giải đáp thắc mắc giúp bạn câu hỏi Cà chua bao nhiêu calo? Ăn cà chua thế nào để giảm cân nhanh chóng. Hãy thử ngay nhé
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm