Cá chim là loại cá có thịt mềm, thơm, béo ngậy. Cá chim có thể chế biến thành nhiều món như hấp, kho, chiên. Nếu bạn chưa biết cá chim làm món gì ngon thì hãy tham khảo ngay 3 cách làm món cá chim thơm ngon, cay nồng trong ngày se lạnh. Thật là tuyệt vời phải không. Hãy bắt đầu thôi.
1. Cá Chim Sốt Gừng Sả
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dầu ăn, nước mắm, gừng, sả, tỏi, ớt, bột năng, đường
Các bước thực hiện
1. Sả rửa sạch, tước bỏ bớt phần vỏ ngoài cứng và già, băm nhỏ hoặc giã nát.
2. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giã gừng, tỏi, ớt quả với 1/2 muỗng canh đường.
3. Cá làm sạch, để ráo nước, dùng dao khứa vài đường trên thân cá cho ngấm gia vị, ướp vào cá 1/2 muỗng cà phê muối, để khoảng 20 phút. Lăn cá với một lớp bột năng, đun nóng dầu, cho cá vào rán hai mặt đến khi vàng đều.
4. Cá sau khi rán vớt ra đĩa cho thấm bớt dầu ăn và đổ bớt dầu ra khỏi chảo. Cho sả vào đảo đến khi vàng thì vớt sả ra đĩa để riêng, đổ bớt dầu ăn.
5. Phi tỏi thơm, cho chén gừng tỏi ớt vào chảo, rưới vào 1/2 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng canh nước lạnh, đun sôi, cho tiếp cá vào đun cùng, để lửa lớn, lật đều hai mặt cá.
6. Đun khoảng 5 phút thì cho tiếp phần sả vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
7. Đun đến khi phần nước mắm hơi sánh sệt thì tắt bếp, thêm hành lá vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm hoặc ăn kèm với bún.
Thành phẩm: Cá chim sốt gừng sả có hương thơm cay nồng của các gia vị ngấm đều vào thịt cá. Thịt mềm thơm đậm đà mặn ngọt sẽ ăn rất vào. Bạn thử ngay nhé.
2. Cá Chim Chiên Nước Tương
Nguyên liệu chuẩn bị:
Hành, gừng, tỏi, ớt, sả, nước tương, đường, hạt nêm, dầu ăn, muối
Hướng dẫn thực hiện
1. Hành lá rửa sạch thái khúc 5 cm, gừng gọt vỏ thái sợi, sả thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát mỏng. Cá chim làm sạch rồi thấm khô nước, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho cá chim vào chiên chín vàng 2 mặt thì vớt cá ra đĩa.
2. Vẫn cái chảo ấy, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, sả, gừng vào phi thơm sau đó cho ớt và 1 chén nước vào đun sôi làm nước sốt. Nêm 2.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước tương đậm đặc, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nêm. Sau đó cho cá chim đã chiên vàng vào, rưới đều nước sốt lên cá cho thấm đều gia vị. Cho hành lá, tiêu, rim thêm 1-2 phút là tắt bếp.
3. Bày trí cá chiên ra đĩa dùng nóng với cơm hoặc bún. Cá chim chiên nước tương với thịt cá béo thơm, quyện đều nước sốt cay thơm, đậm hương. Món này bạn có thể làm chiêu đãi bạn bè và người thân vào dịp cuối tuần rất hợp lý.
3. Cá Chim Nướng Sa Tế
Nguyên liệu chuẩn bị:
Tỏi băm, Sốt Teriyaki, muối, bột ngọt, sa tế, ớt, dầu điều, tiêu
Các bước thực hiện
1. Làm sạch cá với muối, rửa sạch cá để ráo. Cắt vài đường trên thân cá. Trộn đều tất cả các gia vị trên, ướp cá để vào ngăn mát tủ lạnh 1h cho cá thấm gia vị
2.
Bỏ lớp hành tỏi ướp trên cá và đem nướng cá cho vàng đều (nhiệt độ và thời gian các bạn điều chỉnh theo nồi nướng và lò nướng của gia đình). Hãy kiểm tra thường xuyên để cá không bị khét nhé.
3. Cho cá chim nướng sa tế ra dĩa và thưởng thức thôi. Miếng thịt cá vàng ươm, vị cay cay của sa tế chấm vào chén muối ớt khiến cả nhà xuýt xoa.
Như vậy bài viết vừa giải đáp giúp bạn câu hỏi: cá chim làm món gì ngon? Chúc các bạn thành công.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm