Cá bớp được rất nhiều người yêu thích bởi có thịt béo ngọt, chắc thịt đặc trưng của các loài cá biển luôn là nguyên liệu "vàng" trong các món của nhà hàng. Cá bớp có thể chế biến thành các món như lẩu, món kho,... đều vô cùng ngon.
1. Canh chua cá bớp nấu dứa
Có thể nói dứa (trái thơm) là loại quả phù hợp cho nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là công dụng giảm mùi tanh, gia tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Cá bớp cũng không phải là ngoại lệ. Vào ngày đông lạnh, thưởng thức bát canh chua cá bớp nóng hổi với đầy đủ màu sắc từ các loại rau củ vô cùng bắt mắt. Nước dùng chua thanh nhè nhẹ của me cùng vị chua chua ngọt ngọt của dứa, cà chua, cá bớp mềm ngon, không bị tanh sẽ vô cùng tuyệt vời.
Bạn có thể ăn kèm cơm nóng hoặc lấy nước canh chan bún, cá bớp chấm với chén nước mắm cay tỏi ớt để món ăn thêm trọn vị nhé!
2. Canh chua cá bớp nấu măng
Măng tươi cũng là nguyên liệu được yêu thích cho nhiều món như thịt bò xào măng, tim cật xào măng, ếch om măng. Măng có độ thơm, giòn nên khi nấu với cá bớp tạo nên món ăn vô cùng hợp lý. Để bữa cơm gia đình mỗi ngày thêm tròn vị thì không thể nào thiếu đi món canh nóng hổi, thơm lừng được đâu đó nha. Canh chua cá bớp với nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt. Đầu cá bớp thì mềm, béo. Măng tươi sau khi xào lên với gia vị đậm đà được nấu với cá bớp sẽ ngấm vị ngọt từ cá.
Chuẩn bị ngay một chén cơm nóng hoặc một bát bún để ăn kèm với canh; và một chén nước mắm tỏi ớt để chấm cá bớp nữa là chắc chắn sẽ khiến bữa ăn ngày hôm đó cực hao cơm luôn đấy nhé!
3. Cá bớp nấu lá lốt
Lá lốt nổi tiếng là cây gia vị trong vườn nhà nhưng lại cho ra những món thơm nức mũi như chả lá lốt, trứng chiên lá lốt, thịt trâu cuốn lá nốt nướng,... Cá bớp nấu lá lốt là một món ăn phổ biến của vùng đất cảng Hải Phòng. Cá bớp chắc thịt, lá lốt thơm thơm sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, cả lá lốt và cá bớp đều được biết đến là những vị thuốc tốt cho sức khỏe. Vậy nên, để nâng cao sức khỏe, tẩm bổ cơ thể thì bạn nên triển ngay món này nhé.
Cách làm thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần luộc cá cùng một chút gia vị, hạt nêm, nước mắm. Trong quá trình luộc, thả vài lát gừng để món ăn dậy mùi và khử tanh của cá nhé. Sau đó, bạn cho lá lốt đã thái nhỏ vào cùng với mùi tàu. Đợi đến khi cá và lá lốt chín là hoàn thành.
Món này ăn với cơm nóng hổi trong ngày mưa lạnh thì ngon tuyệt bạn nhé.
4. Cá bớp kho tiêu
Nhắc đến nguyên liệu cá thì không thể không kể đến món kho. Kho là một cách chế biến đơn giản, truyền thống, đem đến một món ăn dễ bảo quản lại đậm đà.
Để làm món Cá bớp kho tiêu bạn nên dùng tiêu hột, đến lúc nấu mới xay hoặc giã ra. Như vậy món ăn sẽ thơm hơn. Tiêu đen hay tiêu xanh phụ thuộc vào sở thích của bạn nhé. Thịt cá bớp ngọt và chắc đặc trưng cho cá biển, thấm đều hương vị mặn mặn cùng vị cay nồng của tiêu kích thích vị giác nơi đầu lưỡi khi ăn, đảm bảo bạn sẽ ăn cơm nhiều gấp đôi mọi ngày.
5. Lẩu cá bớp chua cay
Đây là món ăn phù hợp nhất cho một buổi tụ tập bạn bè hoặc gia đình, người thân đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh của mùa đông Hà Nội. Một nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói, nước lẩu chua chua, cay cay, đậm vị ngọt từ cá. Miếng thịt cá nóng hổi ngậy béo chấm mắm tỏi ớt, ăn kèm với các loại rau và đồ nhúng khác chắc chắn sẽ khiến bạn say mê.
Để chuẩn bị cho món ăn này, bên cạnh cá bớp, bạn có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu như thịt ba chỉ bò, các loại viên thả lẩu, tôm, mực, bạch tuộc,… Bạn có thể dùng các loại cốt lẩu chua cay có sẵn. Hoặc là trực tiếp ninh đầu cá, xương cá để có nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Để nước lẩu có được vị chua cay đặc trưng, bạn có thể bổ sung giấm bỗng, cà chua, dứa và sa tế nhé.
Lẩu cá bớp chua cay có thể ăn cùng miến, bánh đa, mì tôm hoặc bún. Nhúng rau tươi, cá, thịt và thưởng thức xì sụp thì quá tuyệt vời phải không nào.
Như vậy bài viết vừa giúp bạn trả lời câu hỏi cá bớp nấu gì ngon. Hãy vào bếp ngay thôi bạn nhé!
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm