Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra nhiều sai phạm trong đào tạo và tuyển sinh của ĐH Tôn Đức Thắng

 Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra nhiều sai phạm trong đào tạo và tuyển sinh của ĐH Tôn Đức Thắng
Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận ĐH Tôn Đức Thắng có nhiều sai phạm: 70% công bố quốc tế là người ngoài trường, không đủ điều kiện mở ngành mới, tuyển sinh vượt chỉ tiêu

 Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra nhiều sai phạm trong đào tạo và tuyển sinh của ĐH Tôn Đức Thắng

Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Theo báo Giáo dục và Thời đại, kết luận kiểm tra thực hiện chính sách pháp luật về khoa học công nghệ; tuyển sinh, liên kết, đào tạo từ xa, tự chủ mở ngành, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại ĐH Tôn Đức Thắng của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy trường này có nhiều hạn chế, sai phạm trong công bố quốc tế, tuyển sinh, đào tạo.

Tác giả 70% công bố quốc tế là người ngoài trường

Theo kết luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2019-2020, trường có biểu hiện "nôn nóng" trong việc công bố quốc tế, không dựa trên định hướng thế mạnh thực tế của trường. Số lượng công bố quốc tế không dựa vào tiềm lực sẵn có của trường, mà chủ yếu dựa vào cán bộ kiêm nhiệm (trong nước và nước ngoài) ngoài trường.

Trong số công bố quốc tế của trường, tác giả là người nước ngoài và cán bộ kiêm nhiệm là người trong nước rất cao, chiếm tới 70% tổng số công bố quốc tế của trường trong giai đoạn 2019-2021.

Kinh phí cho công bố quốc tế năm 2019, 2020 của trường chiếm tỉ lệ 10- 14% nguồn thu từ học phí là không phù hợp với Nghị định 99/2014 ngày 25/10/2014 của Chính phủ.Ngoài các vấn đề nói trên, trường ký hợp đồng với các nhà khoa học trong và ngoài nước để hợp tác trong nghiên cứu khoa học có nhiều nội dung không phù hợp.

Sai phạm trong mở ngành mới, tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Không chỉ hoạt động khoa học công nghệ, công tác mở ngành, tuyển sinh và đào tạo của trường cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định có nhiều sai phạm.

Đối với việc mở ngành mới, trường ký hợp đồng thỉnh giảng hoặc hợp đồng ngắn hạn với giảng viên người nước ngoài (chủ trì mở ngành) là không đúng quy định. Trường tổ chức tuyển sinh và hoạt động đào tạo tại cơ sở Bảo Lộc và Nha Trang khi chưa được cấp phép hoạt động đào tạo.

Về duy trì các điều kiện mở ngành trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ: một số ngành không có giảng viên cơ hữu là giáo sư hoặc phó giáo sư chủ trì ngành đào tạo. 

Một số ngành có chủ trì ngành là giáo sư, phó giáo sư người nước ngoài. Một số ngành có chủ trì ngành là người đã nghỉ hưu, và có ngành không đủ giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ ngành phù hợp.

Trường liên kết đào tạo tiến sĩ theo hình thức sandwich, bán thời gian với nước ngoài khi chưa mở ngành đào tạo tiến sĩ. Nhiều khối ngành bậc đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu rất nhiều. 

Đáng chú ý là năm 2021 trường không tuyển sinh được ở trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

Đề nghị xử phạt hành chính

Trên cơ sở kết luận này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị ĐH Tôn Đức Thắng rà soát, hoàn thiện quy định về hoạt động khoa học và công nghệ của trường phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Bố trí kinh phí cho hoạt động khoa học và công nghệ (trong đó có kinh phí chi cho công bố quốc tế) hợp lý, đảm bảo cân đối với nguồn thu của trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Rà soát, dừng ký kết hợp đồng đối với cán bộ không thực hiện hợp tác nghiên cứu, hướng dẫn học viên sau đại học, tham gia hoạt động chuyên môn của trường. Có kế hoạch, lộ trình xử lý dứt điểm việc nợ kinh phí công bố quốc tế với các tác giả đã ký kết hợp đồng trong giai đoạn 2019-2021 theo đúng quy định pháp luật.

Không liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ và không tổ chức đào tạo tại những địa điểm chưa được cấp phép hoạt động đào tạo.

Đối với các nội dung: tuyển sinh, tổ chức đào tạo tại phân hiệu Khánh Hòa và cơ sở Bảo Lộc, không đảm bảo duy trì đội ngũ giảng viên cơ hữu để mở một số ngành đào tạo ở trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ theo quy định, đoàn kiểm tra chuyển thanh tra bộ xem xét, quyết định xử phạt hành chính ĐH Tôn Đức Thắng theo quy định hiện hành.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cùng chuyên mục
La Chí Tường:  "Ngoài bạn gái cũ ra...người tôi muốn theo đuổi nhất là Chi Pu"

La Chí Tường: "Ngoài bạn gái cũ ra...người tôi muốn theo đuổi nhất là Chi Pu"

04-06-2023 18:05

Sau tin đồn La Chí Tường phát ngôn “ngoài bạn gái cũ Châu Dương Thanh ra thì người tôi muốn theo đuổi nhất là Chi Pu. Tôi thấy Chi Pu là người rất tích cực" gây sốt mạng xã hội Trung Quốc, phía công ty quản lý của nam ca sĩ chính thức lên tiếng.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt tố cáo liên quan đến “trùm giang hồ” thành phố Phan Thiết
04 Tháng 06, 2023

Chiều 6/3/2023, lực lượng công an tiến hành khám xét tại nhà ông Nguyễn Văn Thảo, tức Thảo “lụi”. Người đàn ông này liên quan đến nhiều đơn thư tố cáo, khiếu kiện suốt nhiều năm nay.

Đọc thêm
Hà Tĩnh: Nhóm 3 người đi lấy mật ong rừng, một người bị đốt tử vong

Hà Tĩnh: Nhóm 3 người đi lấy mật ong rừng, một người bị đốt tử vong

04 Tháng 06, 2023

Nhóm 3 người đi lấy mật một tổ ong rừng ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh thì bị ong đốt, khiến một người bị đốt tử...

Thông tin mới nhất vụ tiếp viên hàng không xách ma túy

Thông tin mới nhất vụ tiếp viên hàng không xách ma túy

04 Tháng 06, 2023

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất liên quan vụ nữ tiếp viên hàng không xách ma túy và đang tiếp tục điều...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đề nghị công bố hết dịch

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đề nghị công bố hết dịch

04 Tháng 06, 2023

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất điều chỉnh dịch từ nhóm A sang nhóm B, và việc công bố hết...

Lý do khiến Chi Pu bật khóc nức nở trong hậu trường Đạp gió 2023?

Lý do khiến Chi Pu bật khóc nức nở trong hậu trường Đạp gió 2023?

04 Tháng 06, 2023

Trong tập mới nhất, hình ảnh Chi Pu vừa đi vừa khóc nức nở khiến khán giả không khỏi lo lắng cho cô. "Đây là...

Gundogan lập cú đúp, Man City lần thứ 7 vô địch FA Cup

Gundogan lập cú đúp, Man City lần thứ 7 vô địch FA Cup

04 Tháng 06, 2023

Ở trận chung kết FA Cup vừa kết thúc trên sân Wembley, tiền vệ Ilkay Gundogan toả sáng với cú đúp giúp Man City vượt...

0.51791 sec| 2261.148 kb