I - Dưa hấu có tác dụng gì với sức khỏe?
Dưa hấu là loại trái cây có màu đỏ tươi, nhiều nước và vị ngọt đậm đặc trưng. Dưa hấu nằm trong danh sách thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhờ có nhiều dưỡng chất và dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.
- Dưa hấu tăng lượng nước cho cơ thể: Dưa hấu có đặc tính nhiều nước nên có hiệu quả thanh nhiệt vào mùa hè cực tốt. Bỏ qua lớp vỏ mỏng bên ngoài thì phần cùi và ruột dưa hấu chứa lượng nước lớn giúp mọi người vượt qua cơn khát nhanh chóng.
- Ngăn ngừa lão hóa: Thành phần dưa hấu gồm vitamin C, lycopene, carotenoid có khả năng kéo dài thời gian lão hóa, bảo vệ cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do.
- Hạn chế ung thư: tác dụng này có được là do thành phần lycopene có trong dưa hấu có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
- Duy trì cân nặng: Dưa hấu không chứa chất béo, nhưng khi ăn lại khiến cơ thể no lâu giúp làm giảm tiêu thụ những loại đồ ăn khác. Vì vậy dưa hấu được nhiều tín đồ lựa chọn trong thực đơn giảm cân của mình.
- Một số công dụng khác: Dưa hấu còn có nhiều tác dụng khác như giảm viêm, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngừa bệnh tim mạch, giảm đau nhức cơ bắp…
II - Trẻ em, người lớn bị sốt có nên ăn dưa hấu không?
Hiện nay, dưa hấu là loại quả được ưu tiên sử dụng trong các buổi liên hoan hay bữa ăn gia đình. Tinh hữu dụng và giá trị dinh dưỡng từ dưa hấu mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Vậy trẻ em hay người lớn bị sốt xuất huyết, sốt virus có ăn được dưa hấu không? Đáp án là KHÔNG NÊN ăn vì dưa hấu có tính hàn làm thúc đẩy khả năng sinh nhiệt trong cơ thể khi gặp điều kiện lý tưởng. Điều này khiến triệu chứng sốt trở nên trầm trọng và kéo theo các biểu hiện khác như khát nước, khô họng.
Đặc biệt lượng đường trong dưa hấu lớn sẽ làm cản trở hoạt động của tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn gây sốt. Ngoài ra, chất lycopene gây phản ứng đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa với người đang có dấu hiệu sốt. Vì thể người ăn dưa hấu tình trạng bệnh không thuyên giảm và có khả năng phát triển nặng hơn.
Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu khác lại cho rằng, dưa hấu hỗ trợ người đang bị bệnh sốt hiệu quả. Dưa hấu có chứa nhiều nước giúp cơ thể tránh mất nước và điều chỉnh thân nhiệt hiệu quả.
Dưa hấu giàu vitamin nhóm A, C cùng hợp chất chống oxy hóa giúp hệ miễn dịch hoạt động ổn định. Từ đó cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh sốt và hồi phục nhanh ấn tượng.
Người bị sốt thường có triệu chứng như chán ăn mệt mỏi và vị ngọt từ dưa hấu có tác dụng kích thích vị giác, lấy lại cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, khi bị sốt người bệnh nên sử dụng dưa hấu vừa phải để tránh dấu hiệu bệnh trở nên nghiêm trọng.
III - Các đối tượng bị sốt nào không nên ăn dưa hấu
Dưa hấu được chỉ ra nhiều tác dụng ưu việt với người đang có biểu hiện tăng nhiệt trong cơ thể. Tuy nhiên các đối tượng đạng bị sốt đi kèm với tiền sử bệnh lý dưới đây không nên ăn dưa hấu.
Người tiêu hóa kém
Người có hệ tiêu hóa kém nên tránh dưa hấu vì chúng sẽ gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Dưa hấu có tính hàn, nếu tiêu thụ liên tục khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động hết công suất dẫn đến tổn thương nghiêm trọng.
Người bệnh tiểu đường
Dưa hấu là loại trái cây ngọt vì chúng có chứa lượng đường fructose, glucose lớn. Người được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường khi ăn dưa hấu sẽ khiến đường huyết tăng cao và khiến biểu hiện bệnh trầm trọng hơn.
Người suy thận
Người bị suy thận thì cần tránh xa loại quả này, bởi đây là loại trái cây bổ sung lượng nước lớn có thể khiến cho thận hoạt động quá tải và làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, cơ thể có nhiều nước khiến các chỉ số trong máu chênh lệch và làm cho cơ thể rơi vào trạng thái lừ đừ, mệt mỏi.
Người bị nhiệt miệng
Khi bị nhiệt miệng thì trong khoang miệng có các vết viêm, ổ loét lớn gây cảm trở việc ăn uống. Trong khí đó dưa hấu là giống quả lợi tiểu, gia tăng tốc độ bài tiết trong cơ thể nhanh. Điều này vô tình khiến khoang miệng bị thiếu hụt nước và vết loét khoang miệng lâu lành da.
Người huyết áp thấp
Theo nhiều nghiên cứu, huyết áp có thể hạ thấp khi ăn dưa nhiều dưa hấu. Vì vậy những người bệnh huyết áp thấp cần hạn chế tiêu thụ loại trái cây để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi.
Phụ nữ mang bầu và nuôi con nhỏ
Phụ nữ đang mang bầu và cho con bú cần tránh nạp nhiều dưa hấu vào cơ thể. Lý do là vì ăn quá nhiều dưa hấu khiến đường huyết tăng cao, trong khi đó sự kiểm soát đường máu trong cơ thể phụ nữ mang thai bị hạn chế hơn so với bình thường.
Yếu tố này khiến mẹ bầu dễ mắc chứng tiểu đường thai kỳ và gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe cùng sự phát triển của thai nhi.
Bài viết đã chia sẻ góc nhìn khách quan đến khách hàng về vấn đề bị sốt có ăn được dưa hấu không. Hy vọng từ những thông tin đó người bị bệnh sốt và các đối tượng liên quan có chế độ ăn uống phù hợp nhất. Đừng quên kết hợp các biện pháp vệ sinh thân thể, điều chỉnh thói quen sinh hoạt để cơ thể nhanh hồi phục thể trạng.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm