Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sức khỏe
Để biết người ốm nên ăn món gì, cần quan tâm đến nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị ốm.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người ốm
- Đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, các loại hạt.
- Không bỏ bữa: ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ.
- Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào).
- Không kiêng khem thực phẩm nếu không bị dị ứng hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ.
- Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng.
- Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.
Vậy người ốm sốt nên ăn gì cho nhanh khỏe?
Dưới đây là danh sách 5 món ăn nên dùng cho người ốm để nhanh hồi phục.
1. Cháo, canh, súp gà
Tùy từng khu vực mà các món ăn từ gà như cháo, canh hay súp được sử dụng khác nhau, tuy nhiên không thể phủ nhận đây là món ăn được nhiều người dùng nhất khi bị ốm.
Những món ăn chế biến từ gà dễ tiêu hóa, lại là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, calo và protein – những chất dinh dưỡng cơ thể cần với lượng lớn hơn khi đang bị ốm.
Cháo, canh hay súp gà cũng là nguồn cung cấp nước và các chất điện giải tuyệt vời nếu bạn đang có các triệu chứng tiêu chảy, mất nước hay sốt. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các món ăn này sẽ hiệu quả hơn trong việc làm sạch chất nhầy ở mũi và được coi là một loại thuốc chống ngạt mũi tự nhiên.
Một lý do khác cho hiệu quả này là bởi gà có chứa một loại amino axit có khả năng phá vỡ cấu trúc của chất nhầy, kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa.
Cháo gà là món ăn rất tốt cho người ốm
2. Người ốm nên ăn các món từ cá hồi
Cá hồi là một trong số những loại protein tốt nhất bạn nên ăn khi bị ốm. Cá hồi mềm, dễ ăn và chứa rất nhiều protein tốt cho sức khỏe. Cá hồi đặc biệt giàu axit béo omega 3, có tác dụng chống viêm rất mạnh. Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng tuyệt vời, bao gồm vitamin D – loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.
Tuy nhiên cần lưu ý khi lựa chọn cá hồi để ăn khi bị ốm bạn nên nấu chín hoàn toàn cá hồi, không nên ăn dạng sống bởi khi đó cơ thể chưa khỏe sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Cá hồi sốt cam là món ăn dễ làm, ngon miệng
3. Các món ăn chứa tỏi
Tỏi đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được sử dụng trong y học từ rất lâu. Tỏi đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Một nghiên cứu cho thấy, những người tham gia dùng thực phẩm bổ sung làm từ tỏi có số ngày ốm ít hơn khoảng 70% so với nhóm dùng giả dược.
Ngoài ra, các chất bổ sung chiết xuất từ tỏi lâu năm có thể tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.
Thêm tỏi vào chế độ ăn khi bị ốm vừa giúp tăng thêm hương vị của món ăn vừa có thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm hiệu quả.
Tỏi rất tốt cho người bị cảm lạnh và cảm cúm
4. Người bị ốm nên ăn nhiều rau có lá xanh đậm
Rau xanh luôn nằm trong danh sách cần bổ sung hàng ngày của tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang bị ốm. Các loại rau có lá xanh đậm như rau cải, cải xoăn hay diếp cá chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Những loại rau này còn là nguồn cung cấp vitamin A, C, K và folate rất tốt.
Các loại rau có lá xanh đậm cũng chứa rất nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và chống viêm, chống vi khuẩn.
Các loại rau xanh đậm rất tốt cho người bị ốm
5. Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem, bơ… là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào và nhanh chóng rất phù hợp với người già hoặc trẻ nhỏ khi chế độ ăn chưa thể cung cấp ngay những yếu tố vi lượng cần thiết. Tuy nhiên lưu ý bổ sung vừa đủ, không dùng sữa thay thế các bữa ăn.
Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp người bệnh hấp thu tốt và nhanh hồi phục, khi chọn sữa dành cho người bị ốm nên chọn sữa có bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: các Vitamin nhóm B, A, C, E và Kẽm, Magie, Selen… giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon.
Ngoài ra cần lưu ý không chọn sữa quá đặc cho người bị ốm, nhất là người mới lành bệnh hoặc vừa mới phẫu thuật xong vì lượng đường cao sẽ tạo cảm giác ngấy cũng như nguy cơ đau bụng hoặc táo bón.
Ngoài ra, những bệnh nhân bệnh đường tiêu hoá nên hạn chế dùng sữa để tránh kích thích niêm mạc dạ dày – ruột, có thể khiến bệnh ngày càng nặng hơn.
Các chế phẩm từ sữa cần được bổ sung đúng và đủ cho người bị ốm
Ngoài việc lưu ý người ốm nên ăn món gì, cũng cần tham khảo sử dụng thêm bài thuốc bổ Đông y để bồi bổ nguyên khí, tăng cường thể lực, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Thập toàn đại bổ - Giải pháp bồi bổ sức khỏe hiệu quả
Bài thuốc Thập toàn đại bổ trong Đông y gồm 10 vị thuốc được phối ngũ một cách hoàn hảo giúp tăng cường tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ khí huyết. Bài thuốc có thể dùng để điều trị các trường hợp khí huyết hư, cơ thể suy nhược kèm theo dương hư: thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, phụ nữ mới sinh cần bồi bổ sức khỏe.
Đặc biệt trong các trường hợp người ốm bệnh kéo dài, kèm theo các dấu hiệu cơ thể suy nhược, thiểu năng tuần hoàn… thì bài thuốc Thập toàn đại bổ là lựa chọn an toàn và hiệu quả.
Sản phẩm do Dược phẩm Nhất Nhất sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Thập toàn đại bổ Nhất NhấtBồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư: • Thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, • Suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật; • Phụ nữ mới sinh NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất |
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm