Ăn nhộng ve sầu, nhiều người phải nhập viện cấp cứu

Ăn nhộng ve sầu, nhiều người phải nhập viện cấp cứu
Sau khi ăn nhộng ve sầu nhiều người có triệu chứng nôn ói, chóng mặt. Trong đó, 3 người bị nặng phải nhập viện.

Ăn nhộng ve sầu, nhiều người phải nhập viện cấp cứu

Bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: VTV News

Thông tin trên Báo điện tử Pháp luật Việt Nam cho biết, ngày 3/7, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu.

Trước đó, tối ngày 2/7, một nhóm khoảng 5 người đến nhậu tại một nhà hàng trên đường Cao Thắng (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và có ăn món nhộng ve sầu do một người mang đến. Sau đó, tất cả những người ăn nhộng ve sầu đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau. Trong đó, có 3 người bị nặng phải nhập viện cấp cứu gồm: C.K.L. (SN 1974), V.T.S. (SN 1985) và P.V.T. (SN 1976).

Theo Báo Người lao động, theo bác sĩ bệnh viện, 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu. Sau 2 ngày điều trị, hiện 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ, chưa tỉnh và đang được tiếp tục theo dõi.

Chia sẻ trên Báo VTV News, bác sĩ Bùi Hoàng Luân - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, ngộ độc ve sầu có nhiều mức độ, nhẹ thì nổi mề đay, mẩn ngứa, nặng hơn thì khó thở, tụt huyết áp. Do đó, sau khi ăn ấu trùng ve sầu nếu có triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và cấp cứu kịp thời.

Theo bác sĩ Luân, vào đầu mùa mưa, ấu trùng ve sầu từ dưới lòng đất chui lên khỏi mặt đất, lột xác trở thành ve sầu trưởng thành. Thời điểm này một số người dân thường đi bắt ấu trùng ve sầu hoặc ve sầu vừa lột xác về chế biến thành các "đặc sản".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, do sống trong lòng đất nên ấu trùng ve sầu bị rất nhiều nấm ký sinh, người ăn phải có thể bị ngộ độc nặng. Những độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ, không bị mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa, do đó dù đã chiên, xào kỹ, độc tố nấm từ các ấu trùng ve sầu vẫn có khả năng gây ngộ độc. Đặc biệt, nấm gyrommitrin sống ký sinh trên thân ve sầu rất độc, có thể gây tử vong.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Nổi bật trang chủ
3 ngôi sao trẻ sáng cửa lên tuyển U22 Việt Nam
19 Tháng 01, 2025

Ba cái tên được dự đoán có trong thành phần đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games đã được xác định.

Đọc thêm
'Gia vị' Táo quân

'Gia vị' Táo quân

19 Tháng 01, 2025

Ngay từ khi tôi còn bé tí, bạn đã trở thành chương trình được yêu thích và mong chờ nhất trong dịp Tết.

Man United chiêu mộ sao Sporting Lisbon

Man United chiêu mộ sao Sporting Lisbon

19 Tháng 01, 2025

Quỷ đỏ rất tự tin trong thương vụ Viktor Gyokeres vì HLV Ruben Amorim là thầy cũ của tiền đạo người Thụy Điển.

Ông Biden kể về nỗi sợ bị ám sát ở Ukraine

Ông Biden kể về nỗi sợ bị ám sát ở Ukraine

19 Tháng 01, 2025

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Joe Biden đã tiết lộ rằng ông lo sợ bị những người theo chủ nghĩa cực đoan Ukraine ám...

Nam Định: Thu giữ hơn 8.000 hộp pháo 'củ tỏi nổ'

Nam Định: Thu giữ hơn 8.000 hộp pháo 'củ tỏi nổ'

19 Tháng 01, 2025

Ngày 18/1, Công an huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) cho biết đã phát hiện và thu giữ hơn 8.000 hộp pháo với tổng trọng...

"Gặp nhau cuối tuần" trở lại VTV3 sau 19 năm

19 Tháng 01, 2025

Thông tin chương trình "Gặp nhau cuối tuần" trở lại VTV3 sau 19 năm phát sóng đang được khán giả quan tâm.

0.67576 sec| 2247.258 kb