Ngày 25/8, báo Thanh niên thông tin, Trung tâm Y tế H.Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đang điều trị cho 8 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghi bị ngộ độc sau khi cùng ăn tiết canh bê.
Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế H.Hương Sơn đang điều trị cho các bệnh nhân nghi bị ngộ độc do ăn tiết canh bê. Ảnh: thanhnien.vn
Trước đó, vào chiều tối 24/8, Trung tâm Y tế H.Hương Sơn tiếp nhận 8 người dân ở xã Sơn Lĩnh (H.Hương Sơn) vào điều trị với các triệu chứng nghi bị ngộ độc như: Đau bụng, nôn nhiều, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài... Sau khi được đội ngũ y, bác sĩ điều trị, sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định.
Theo ông Trần Phi Long, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lĩnh, vào chiều 24/8, một người dân ở trong xã làm nhà mới nên tổ chức tiệc đãi bà con món tiết canh bê và một số món khác. Sau khi ăn xong, nhiều người bị đau bụng và buồn nôn nên đến Trung tâm Y tế H.Hương Sơn để điều trị. Những người nghi bị ngộ độc đều là anh em họ hàng.
Được biết thời gian qua, ngành y tế ở Hà Tĩnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn...
Trong thời gian qua, trên cả nước xuất hiện rất nhiều ca ngộ độc thực phẩm từ các món ăn từ tiết canh như tiết canh lợn, tiết canh dê, tiết canh bê, tiết canh vịt,... Theo các chuyên gia, ăn tiết canh rất nguy hại sức khỏe.
Tiết canh bản chất máu sống chế biến cùng các loại thịt, xương nên không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt... đang nhiễm bệnh.
Trả lời VnExpress, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, ăn tiết canh từ con vật bị bệnh sẽ có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, nặng có thể gây tử vong.
TS.BS Trần Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết mỗi năm khoa tiếp nhận 30-100 ca cấp cứu do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.
Bác sĩ khẳng định không chỉ lợn bệnh mà ngay cả con vật khỏe mạnh cũng có thể chứa khuẩn liên cầu. Khi chọc tiết, vi khuẩn từ vùng họng con vật có thể vấy bẩn lên tiết canh. Các vi khuẩn sinh sôi nảy nở và xâm nhập vào các bộ phận khác như thịt, phổi.
Nếu tiết canh không được chế biến cẩn thận sẽ để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Bộ Y tế đã có cảnh báo về một loại giun vô cùng nguy hiểm, có thể gây nên những cơn sốt cao kéo dài. Loại giun này thường ký sinh ở bên trong ruột non của động vật, đặc biệt là lợn. Các ấu trùng giun xoắn thường di chuyển khắp cơ thể và dừng lại ở dạng kén tại các cơ.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm