I - Tại sao uống nước ép tốt cho bao tử?
Nước ép dành cho người đau dạ dày nên "ưu ái" từ những loại rau củ, hoa quả giàu chất xơ, vitamin, chất khoáng. Việc duy trì thói quen uống nước ép giúp đẩy mạnh hoạt động tiêu hóa và giảm chứng đau dạ dày nhanh chóng. Vì vậy uống nước ép tốt cho dạ dày, cải thiện hiện trạng bệnh nhanh chóng nhờ ưu điểm vượt trội như:
- Tăng cường bổ sung chất xơ: Đa số chất xơ từ rau củ, trái cây dễ tan trong nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Từ đó làm giảm nguy cơ bị táo bón, phục hồi những vị trí viêm nhiễm bên trong dạ dày.
- Nhiều chất có khả năng chống oxy hóa: trong nước ép chứa vitamin C, polyphenol… có nhiệm vụ tiêu diệt và ngăn chặn sự sinh sôi của gốc tự do đồng thời nuôi dưỡng tế bào khỏi tổn thương, viêm nhiễm.
- Giảm tình trạng viêm nhiễm, dị ứng: nguyên nhân đau dạ dày có liên quan đến sự tấn công của vi khuẩn gây viêm nhiêm lớp niêm mạc dạ dày. Trong nhiều loại rau củ tồn tại chất kháng sinh tự nhiên có nhiệm vụ tiêu viêm, tránh cơn đau dữ dội tại dạ dày.
- Tồn tại các dưỡng chất quan trọng: Rau củ, hoa quả có màu sở hữu đa dạng các nhóm vitamin giúp đào thải độc tố có hại và duy trì chức năng tiêu hóa toàn diện.
Nước ép từ rau củ, trái cây giúp hệ tiêu hóa vận hành ổn định
II - Nên uống nước ép gì tốt cho người đau dạ dày?
Hiện nay nhiều người duy trì thói quen uống nước ép để cải thiện chức năng của cơ quan tiêu hóa. Nếu bạn đang muốn tìm loại nước ép tốt cho dạ dày hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:
1. Nước ép bắp cải chữa đau dạ dày
Nước ép bắp cải đi kèm với các nguyên liệu như nho, cần tây… giúp tăng cường chức năng vận hàng của nhu động ruột. Đồng thời loại nước ép này giúp giảm viêm đường ruột, dạ dày nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc hiệu.
- Chuẩn bị: 2 bát cải bắp tím (thái nhỏ), 2 bát nho và 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 cọng cầy tây, 1,5 bát nước trắng.
- Cho tất cả nguyên liệu đó vào cối xay nhuyễn, lưu ý lúc này chưa bỏ nước cốt chanh vào xay cùng.
- Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp khuấy đều rồi lọc bỏ hỗn hợp qua rây.
- Phần nước sau khi tách bã với nước thì uống luôn hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Nước ép rau cải tốt cho bao tử nhờ tăng cường lượng chất xơ lớn
2. Nước ép lô hội, rau bina và cam
Loại nước ép tốt cho dạ dày với sự kết hợp từ lô hội, rau bina và cam sẽ tăng cường lượng vitamin C, axit citric. Từ đó đảm bảo môi trường axit bên trong dạ dày duy trì ổn định, hạn chế viêm loét hay chảy máu đường tiêu hóa. Bước làm nước ép tốt cho người đau dạ dày cụ thể như sau:
- Chuẩn bị 1 cốc rau bina và 1 cốc nước cam, 1/2 cốc nha đam.
- Sau đó, bạn chỉ cần cho hết những thành phần đã chuẩn bị vào bên trong máy xay và xay nguyễn.
- Cuối cùng cho hỗn hợp ra ly rồi cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng trong ngày.
3. Nước ép dưa chuột, táo và rau diếp
Đau dạ dày uống nước ép gì tốt thì đừng quên mix vị giữ 3 loại rau củ gồm dưa chuột, táo và rau diếp. Món nước ép sẽ giúp khắc chế tình trạng táo bón, đào thải độc tố và xoa dịu cơn đau tại dạ dày nhờ các lợi khuẩn cực tốt.
- Chuẩn bị: dưa chuột (3 quả), rau diếp (3 cây), 2 quả táo và 1 nửa quả chanh.
- Dưa chuột, táo rửa sạch vỏ ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ để dễ chế biến.
- Cho từ từ dưa chuột, rau diếp, táo vào máy xay để làm nhuyễn. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần bã thừa rồi mới cho nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp nước ép ra dụng cụ đựng rồi chia thành từng phần để sử dụng trong ngày.
Nước ép trái cây mix với rau thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt
4. Nước ép cà rốt, khoai lang
Nước ép cà rốt, khoai lang thường sẽ không dễ uống nhưng được đánh giá là loại nước ép tốt cho dạ dày. Người bệnh kiên trì sử dụng sẽ giảm các triệu chứng ợ hợi, ơ chua và hồi phục vết loét tại niêm mạc nhanh chóng. Vì vậy, ai bị đau dạ dày có thể thử pha chế loại nước ép này theo cách sau để cải thiện sức khỏe:
- Chuẩn bị: 1 củ khoai lang nhỏ, 2 củ cà rốt, 1 quả ớt chuông đỏ, 2 cọng hành tây và 2 thìa gừng nhỏ.
- Cà rốt, khoai lang rửa sạch sẽ, bỏ vỏ rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
- Hành tây, ớt chuông loại bỏ phần không sử dụng rồi mới rửa dưới vòi nước lớn.
- Cho từ từ các nguyên liệu vào máy ép cùng với chút nước để lấy được nước cốt nguyên chất.
- Cuối cùng cho nước ép vào các dụng cụ riêng biệt để cất trữ và sử dụng cho từng ngày.
5. Nước ép chuối tốt cho tiêu hóa
Nước ép từ chuối chín thực hiện đơn giản mà còn tăng dinh dưỡng cho bữa phụ, bữa sáng nên được đánh giá cao. Nếu bạn muốn làm nước ép chuối để giảm đau dạ dày, hãy làm theo bước sau:
- Chuẩn bị: 2 quả chuối chín và 200ml nước trắng, 2 thìa cà phê bột cacao hoặc vani để tăng hương vị.
- Bóc vỏ chuối rồi cho chúng vào máy ép với nước, bột cacao/vani.
- Cho hỗn hợp vào ly và lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng hằng ngày.
Chuối chín làm nước ép cho người đau dạ dày cực tốt
6. Nước ép đu đủ chín tốt cho dạ dày
Đu đủ chín được ví là "thần dược" có khả năng giảm các biểu hiện đau dạ dày trong thời gian ngắn. Enzyme papain trong đu đủ chín có nhiệm vụ khắc chế hoạt động của vi khuẩn gây bệnh trong dạ dày hiệu quả. Hãy cùng bắt tay chuẩn bị loại nước ép tốt cho dạ dày theo cách dưới đây nhé:
- Các nguyên liệu cần thiết: 1 quả đu đủ chín, 1/2 quả chanh, 2 thìa mật ong.
- Gọt sạch vỏ đu đủ, tách bỏ hạt và xơ thừa sau đó chia thành từng miếng nhỏ để dễ chế biến.
- Cuối cùng cho đu đủ, mật ong, nước cốt chanh vào máy để xay nhuyễn.
- Nếu chỉ muốn lấy phần nước cốt thì người bệnh nên cho thêm nước trong quá trình xay.
7. Nước ép gừng, cần tây
Trong y học cổ truyền, cần tây vốn mang tính hàn, nên cần một thứ có tính nóng cân bằng lại. Đó chính là lý do bạn nên kết hợp cần tây với gừng để làm nước ép giảm biểu hiện đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, nước ép gừng và cần tây giúp tăng cường sự chuyển hóa mỡ trong cơ thể trong thời gian ngắn.
- Chuẩn bị: 1 cây cần tây lớn, 1 nhánh gừng, mật ong.
- Sơ chế cần tây, gừng sạch sẽ rồi thái 2 nguyên liệu thành những lát nhỏ.
- Lần lượt cho cần tây, gừng vào máy xay cùng với lượng nước tương ứng.
- Khi uống bạn hãy cho thêm mật ong để giảm bớt mùi của cần tây và tăng hướng vị khi sử dụng.
III - Các loại nước ép nên tránh khi đau dạ dày
Cần biết, không phải loại nước ép nào cũng tốt với những bệnh nhân đang bị đau dạ dày. Hiện nay có nhiều loại rau củ, trái cây khi phối hợp với nhau sẽ làm tăng dịch vị và khiến vết loét dạ dày trở nên trầm trọng.
Trong đó các loại nước ép nhiều axit sẽ khiến người bệnh dạ dày chịu thương tổn lớn. Nếu không ngừng kịp thời sẽ khiến bệnh trở nặng, tác động tiêu cực đến sức khỏe, sinh hoạt người bệnh.
Vậy những loại rau củ, hoa quả nào khiến nước ép có nồng độ axit cao? Đó chính là các loại quả họ cam, bưởi, chanh… Nhóm hoa quả này khiến các vết loét tại dạ dày ngày càng tồi tệ từ đó làm cơn đau dạ dày trở nên dữ dội. Vì vậy người bệnh cần thận trọng khi kết hợp rau củ, hoa quả để tạo ra nước ép tốt cho dạ dày.
Bên cạnh nhóm nước ép có tính axit cao thì người bị đau dạ dày cần kiêng những loại đồ uống sau:
- Đồ uống chứa cồn: Trong những thức uống này chứa hàm lượng khí CO2 cao. Đây chính là tác nhân làm cho lượng axit bên trong dạ dày gia tăng, kích thích phản ứng viêm.
- Những loại nước chứa nhiều gas: Phần lớn nước có gas trên thị trường đều bao gồm đường, chất bảo quản, axit có hại khiến vết loét, ổ viêm trong dạ dày trở nên nặng nề.
- Những thức uống nhiều caffeine: Nhóm thức uống có thành phần caffeine sẽ khiến axit trong dạ dày gia tăng từ đó bệnh nhân phải hứng chịu những cơn đau dạ dày tồi tệ hơn.
Nước ép từ chanh không tốt cho người đau dạ dày
Bài viết đã bật mí đến khách hàng những loại nước ép tốt cho dạ dày cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng. Mặt khác khi mix các loại hoa quả bạn cần hạn chế nhóm chứa nhiều axit để dạ dày tránh gặp những thương tổn nghiêm trọng. Đừng quên kết hợp dinh dưỡng với việc điều trị triệt để căn nguyên gây đau dạ dày là cách để bệnh thuyên giảm nhanh.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm