I - Tại sao đau dạ dày sau khi uống rượu bia?
Bia rượu là đồ uống chứa cồn có thể gây ra những cơn đau dạ dày và hàng loạt vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa khác.
Cồn trong bia rượu kích thích gia tăng lượng axit trong dạ dày nhanh chóng. Khi axit gia tăng gây ra tình trạng kích ứng niêm mạc dạ dày, khởi phát các cơn đau âm ỉ, quặn bụng dữ dội. Đi kèm theo đó là tình trạng nôn, buồn nôn, ợ hơi ợ chua, đầy bụng, chán ăn.
Rượu bia còn có tác động tiêu cực đến đường ruột, gây bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản dẫn đến viêm loét dạ dày - tá tràng.
Tình trạng tiếp diễn thường xuyên làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng khiến cơ thể gầy yếu, sụt cân nhanh chóng. Các trường hợp nguy hiểm sẽ kéo theo các bệnh viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày.
Nếu dừng sử dụng rượu bia, sức khỏe dạ dày sẽ dần phục hồi và trở lại như bình thường. Các triệu chứng khó chịu ở dạ dày được đẩy lùi nhanh và thể trạng được khôi phục nhanh.
II - Cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu bia hiệu quả
Các cơn đau dạ dày sau khi uống rượu bia gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Vì thế để giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng, an toàn bạn hãy áp dụng các biện pháp dưới đây:
1. Bổ sung nhiều nước ấm
Nước là nhân tố quan trọng giúp duy trì mọi hoạt động của cơ thể. Việc mất nước khiến cho các hoạt động tiêu hóa gặp khó khăn, càng làm tăng thêm các cơn đau dạ dày.
Vì vậy sau khi uống rượu bia bạn nên uống nhiều nước ấm để tránh tình trạng mất nước. Mặt khác bổ sung nước giúp dạ dày giảm tiết dịch vị, giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau khi dùng rượu bia.
Nếu xuất hiện các cơn đau dạ dày âm ỉ người bệnh hãy uống nước ấm và ngồi thoải mái thư giãn trên ghế để cơn đau đẩy lùi hiệu quả
2. Uống trà gừng
Theo y học dân gian, củ gừng có vị cay, có tính chống viêm, giảm đau nhanh. Tính ấm của gừng đẩy lùi dấu hiệubuồn nôn khó chịu, cải thiện chứng đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu. Vì vậy cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu được người bệnh ứng dụng linh hoạt.
Theo y học hiện đại, trong củ gừng chứa các hoạt chất Zingerone, Gingerol và Shogaol giúp giảm đau, kháng viêm, điều hòa nhu động ruột. Ngoài ra, các hoạt chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng miễn dịch cơ thể giúp phục hồi nhanh tổn thương ở dạ dày.
Chúng ta có thể dùng gừng theo cách đơn giản sau đây.
- Chuẩn bị: củ gừng tươi, mật ong, quế.
- Củ gừng đem rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi bào sợi hoặc thái thành lát mỏng.
- Cho gừng vào cốc nước sôi rồi đậy nắp khoảng từ 10 - 15 phút cho ngấm trà.
- Bổ sung thêm từ 1 - 2 thìa cà phê mật ong hoặc quế vào rồi khuấy đều
- Uống trà gừng khi còn ấm sẽ ngon và đạt hiệu quả cao.
Nếu không có gừng tươi thì bạn có thể dùng túi trà gừng mua tại các siêu thị, cửa hàng cũng cho tác dụng tốt.
3. Uống nước dừa
Cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu bằng nước dừa giúp đầy lùi triệu chứng bệnh nhanh chóng. Trong nước dừa có thành phần kiềm cao giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày, giảm đi nhanh các triệu chứng ợ hơi ợ chua, trào ngược.
Các enzyme catalase, peroxidase giúp tăng cường trao đổi chất tốt và có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, axit lauric trong nước dừa có thể chuyển hóa thành monolaurin - một loại hợp chất giúp ức chế và loại bỏ đi các tác nhân gây hại ở đường ruột.
Người bệnh giảm bớt nôn nao, căng thẳng, ngăn ngừa các triệu chứng viêm nhiễm, tổn thương niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó các dưỡng chất tốt có trong dừa như sắt, canxi, natri, magie… khi đi vào cơ thể còn có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.
Người say rượu bị đau dạ dày có thể dùng những cách sau để giảm đau:
- Uống trực tiếp nước dừa: uống từ 1 - 2 quả/ ngày để tăng cường miễn dịch, bù nước kịp thời. Lưu ý không nên uống nhiều vì dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, khó tiêu.
- Kết hợp nước dừa với chè xanh: Người bệnh lấy lá chè xanh đem rửa sạch, đem hãm cùng với nước sôi khoảng từ 15 - 20 phút. Chắt lấy nước chè sau đó pha cùng nước dừa, khuấy đều và uống.
4. Ăn thức ăn thô
Người uống rượu xong bị đau dạ dày hoặc người có sẵn các bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày có thể chọn ăn những loại thực phẩm khô và các loại hạt như: gạo lứt, đậu, mè, hạt điều giàu chất xơ, chất khoáng tốt cho nhu cầu chuyển hóa các chất.
Ngoài ra các hạt thô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ lớp màng tế bào thành dạ dày khỏi các yếu tố có khả năng ăn mòn, ngừa viêm nhiễm hiệu quả.
Bánh mì cũng là lựa chọn tốt nhờ các thành phần dinh dưỡng có khả năng trung hòa lượng acid dịch vị trong dạ dày. Sử dụng bánh mì sẽ giảm bớt tổn thương niêm mạc dạ dày và giảm cơn đau hiệu quả.
5. Thực hiện chườm ấm
Chườm ấm là cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu bia an toàn, hiệu quả cao. Theo Đông y,nhiệt độ ấm làm giãn các mạch máu giúp máu lưu thông tốt ở vùng thượng vị và thành dạ dày co bóp nhẹ nhàng.
Khi lưu lượng máu tuần hoàn ổn định đến dạ dày và ruột thúc đẩy quá trìnhtiêu hóa diễn ra nhanh chóng. Các triệu chứng đau dạ dày như: đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu được cải thiện đáng kể.
Cách thực hiện chườm ấm như sau:
- Chuẩn bị túi sưởi hoặc túi chườm.
- Nếu là túi sưởi chỉ cần cắm điện cho nóng lên và chườm nóng. Trường hợp dùng túi chườm thì đổ vào túi nước nóng khoảng 70 - 80 độ, đậy nắp kín cẩn thận rồi chườm lên vùng dạ dày, để yên trong vài phút.
- Sau đó tiếp tục chườm ấm trực tiếp tại vị trí đau.
Trong quá trình chườm ấm, người bệnh có thể hít thật sâu để các cơn đau dạ dày từ từ giảm dần và đỡ hẳn. Nếu không có túi sưởi hoặc túi chườm các bạn có thể sử dụng khăn nóng chườm lên bụng để thay thế.
6. Uống nước mật ong
Người uống rượu bị đau dạ dày hoặc mắc bệnh đau dạ dày mạn tính nên chuẩn bị sẵn mật ong trong nhà.
Nghiên cứu cho thấy mật ong vừa chống oxy hóa, vừa chống các gốc tự do ngăn ngừa các tổn thương ở đường tiêu hóa, ngừa cơn đau hiệu quả.
Tính chất đặc sánh và kết dính của mật ong làm giảm lượng axit giúp kiểm soát chứng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó với đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, mật ong hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, trào ngược thực quản rõ rệt.
Cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu bằng mật ong được thực hiện như sau:
- Hòa từ 1 - 2 thìa cà phê mậtvào ly nước ấm, khuấy đều lên và uống.
- Sử dungmật ong cùng với tinh bột nghệ để hiệu quả điều trị gia tăng.
Sở dĩ mật ong và nghệ được kết hợp với nhau do trong nghệ chứa nhiều hoạt chất curcumin giúp trung hòa nồng độ acid, khả năng chống viêm tốt, nhanh làm lành các vết thương. Khi hỗn hợp mật ong và nghệ đi vào bên trong cơ thể làm dịu cơn đau dạ dày nhanh chóng.
III - Chia sẻ mẹo uống rượu bia không bị đau dạ dày
Việc uống nhiều bia rượu là một trong những yếu tố nguy cơ gây đau dạ dày. Đồng thời ở những đã sẵn bệnh dạ dày, chất cồn càng làm nặng thêm cơn đau cũng như các triệu chứng khó chịu khác.
Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất khó để tránh hoàn toàn các cuộc gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… Vậy nên những bí kíp để sau khi uống rượu bia không bị đau dạ dày được rất nhiều người quan tâm.
Dưới đây là các mẹo hữu ích nho nhỏ mà các bạn có thể áp dụng.
1. Ăn nhẹ trước khi uống bia rượu
Khi bụng không có gì bên trong, những cơn đói cồn cào sẽ làm cho acid trong dạ dày của bạn tiết ra nhiều hơn. Rượu bia nhanh chóng ngấm vào dạ dày khiến bạn dễ say hơn, tác hại của rượu bia sẽ ngày càng trầm trọng hơn.
Vì vậy trước khi bắt đầu cuộc nhậu, bạn nên ăn nhanh một chút gì đó. Tốt nhất uống một chút canh, một bát súp nhỏ hay ít rau, chút cháo gì đó. Những thức ăn này sẽ ngăn chặn acid tiếp xúc với thành dạ dày, làm chậm đi sự hấp thụ của rượu bia vào dạ dày.
2. Uống sữa hoặc ăn sữa chua
Sữa tươi hay một số chế phẩm từ sữa sẽ tạo thành một lớp màng bao phủ niêm mạc của dạ dày, làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào trong máu.
Vì vậy trước khi đi uống bia rượu, tụ tập cùng bạn bè hãy uống một ly sữa hoặc ăn sữa chua, phô mai. Các lợi khuẩn có trong sản phẩm giúp trung hòa nồng độ acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt nhất.
3. Uống 1 thìa dầu oliu
Uống 1 thìa dầu oliu trước khi nhậu là cách mà khá nhiều dân nhậu kháo nhau để bảo vệ dạ dày sau mỗi cuộc tụ tập bởi:
- Dầu oliu tác dụng lên các enzym tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cải thiện hiệu quả chứng ợ hơi, khó tiêu, ăn uống kém.
- Loại dầu chứa nhiều chất béo, nhất là polyphenol giúp tiêu diệt vi khuẩn HP gây ra các bệnh lý dạ dày.
Cách làm trên xuất phát từ kinh nghiệm của người dân vùng Địa Trung Hải. Họ cho rằng dầu oliu có tác dụng tương tự một lớp mỡ, tạo thành một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm thiểu đi tác động bia rượu lên dạ dày.
4. Uống nước chanh hoặc nước hoa quả
Nếu không muốn vận dụng cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu bia thì bạn nên uống nước chanh hoặc nước ép hoa quả trước khi nhậu. Nước chanh giảm cảm giác khó chịu của dạ dày và "chấm dứt" gánh nặng bia rượu tác động vào dạ dày.
Các thức uống này còn bổ sung vitamin, khoáng chất và tăng cường miễn dịch nhằm ngăn chặn các vi khuẩn gây hại phát triển nhanh chóng.
Tuy nhiên, biện pháp giảm dạ dày sau khi uống rượu tại nhà trên đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện nên được nhiều người áp dụng. Song chỉ mang tính chất bổ trợ, hiệu quả tạm thời, phù hợp đối với trường hợp đau nhẹ, hỗ trợ giảm đi các cơn đau dạ dày sau khi uống bia rượu về.
Trong trường hợp người bị đau dạ dày lâu năm, các triệu chứng tái phát thường xuyên dẫn tới những biến chứng không đáng có thì người bệnh cần tìm phương án kiểm soát bệnh hiệu quả, đẩy lùi triệt để.
Trên đây là 6 cách giảm đau dạ dày sau khi uống rượu tại nhà hiệu quả cao được nhiều người khách hàng thực hiện. Tuy nhiên để các phương pháp đạt kết quả tốt nhất bạn nên tuân thủ các bước thực hiện. Đừng quên sử dụng rượu với mức độ vừa phải để bảo vệ dạ dày trước những biến chứng nguy hiểm.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm