1. Bệnh gout là gì?
Bệnh Gout thường bị hiểu lầm là do nồng độ axit uric trong máu quá cao gây kết tủa tại các khớp, trên thực tế đa số những người có axit uric máu cao kéo dài không khởi phát bệnh, nhiều người axit uric máu không cao nhưng lại bị bệnh.
Bởi vì nguyên nhân thật sự của bệnh gout là do cơ địa, chỉ những người có cơ địa bị gout thì môi trường trong ổ khớp mới có yếu tố thuận lợi cho axit uric lắng đọng, với những người cơ địa không bị gout thì trong huyết tương sẽ có thành phần hòa toan axit uric trong máu, nên dù nồng độ axit uric có cao cũng không kết tủa gây ra bệnh gout.
Bệnh nhân Gout thường có các biểu hiện dễ nhận thấy như: sưng tấy đỏ ở các khớp, đau đớn khi vận động, khó khăn trong việc đi lại… Cơn đau có thể đến bất ngờ kèm các triệu chứng dữ dội khác.
2 Một số bài thuốc Chữa bệnh Gout bằng cây thuốc nam
2.1. Chữa bệnh gút bằng lá tía tô
Tía tô là một vị thảo dược dân gian rất quen thuộc với mọi người thường được dùng trong ẩm thực, làm gia vị nấu ăn của người Việt. Theo Đông y, lá tía tô là một vị thuốc có thể chữa trị được các chứng bệnh như sốt, cảm rất hữu hiệu.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá cây tía tô còn có khả năng ức chế các enzyme xanthine oxidase giúp làm giảm sự hình thành acid uric trong máu hiệu quả. Do đó, tía tô cũng là một loại cây thuốc nam trị bệnh Gout tốt và được dùng làm 1 nguyên liệu cho các bài thuốc chữa Gout hiệu quả.
2.2. Chữa bệnh gút bằng lá lốt
Là lốt được biết đến là một vị thuốc có khả năng điều trị các bệnh liên quan đến Xương khớp. Lá lốt có vị cay, tính ấm với tác dụng trừ phong thấp, ôn trung tán hàn từ đó giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.
Sử dụng lá lốt để chữa bệnh Gout như sau:
- Để uống: Chuẩn bị từ 5-10 lá lốt khô. Sau đó đem lốt khô đi sắc với 2 chén nước. Khi nước sôi cạn còn 1 chén thì bỏ ra bát uống sau bữa ăn tối.
- Uống nước lá lốt sắc liên tục trong vòng 10 ngày. Các cơn đau do bệnh gút gây ra sẽ được đẩy lùi 1 cách đáng kể. Hơn nữa cơ thể được thanh lọc cơ thể rất tốt.
- Để ngâm chân: Dùng 30g lá lốt đổ vào 1 lít nước đun sôi, cho thêm chút muối vào khuấy đều, chờ cho nước nguội bớt là có thể ngâm chân tay trong vòng 30 phút mỗi ngày.
2.3. Điều trị bệnh gout bằng lá bồ công anh
Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, Bồ Công Anh rất giàu hoạt chất axit kynurenic, chất xơ inulin và sesquiterpene lactone.
Bồ công anh có tác dụng làm giảm nhanh những cơn đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các ổ khớp của người bệnh nhưng hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ như các loại thuốc Tây y.
Chính vì công dụng ấy mà lá bồ công anh thường được người bị bệnh Gout sử dụng để điều trị bệnh.
2.4. Cây Trạch Tả
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong thân và rễ Trạch Tả chứa các hoạt chất như: Alismol, alismoxide và các alisol A, B, C, choline… có tác dụng tăng cường khả năng chuyển hóa nước, hỗ trợ hệ bài tiết, chống nhiễm độc gan, thận… giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, trong đó có axit uric – tác nhân chính gây ra cơn đau Gout.
Để chữa bệnh Gout, bạn có thể dùng Trạch Tả tươi nấu cháo ăn hoặc dùng trạch tả khô hãm lấy nước uống như trà hàng ngày. Nếu các bạn áp dụng đều đặn cách chữa bệnh Gout bằng Trạch Tả, bạn sẽ nhận thấy công dụng bất ngờ.
2.5. Lá ổi non
Lá ổi non là bài thuốc chữa bệnh Gout đơn giản mà hiệu quả, được nhiều người sử dụng.
Cách thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: 20g lá ổi non hoặc búp ổi non, 100g đậu bắp, 100g lá sa kê.
- Cách sắc thuốc: Đem các nguyên liệu rửa sạch, rồi sắc kỹ với 1,5 lít nước, để còn lại 1 lít nước. Dùng nước này uống dần hết trong ngày. Uống nước lá ổi, lá sa kê và đậu bắp hàng ngày cho đến khi cảm nhận được hiệu quả.
2.6. Nước đậu đen và nước dừa
Đậu đen là vị thuốc Đông y có tác dụng bổ thận. Đặc biệt, các thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen còn có tác dụng làm giảm axit uric trong máu và chất lắng đọng của các tinh thể axit uric ở thận, khớp.
Đậu đen hấp trong trái dừa tuy đơn giản nhưng lại rất tốt cho những người bị viêm khớp.
Ngoài ra, trong đậu đen giàu chất chống oxy hóa và có tính kháng viêm giúp giảm những cơn đau nhức do bệnh Gout gây ra.
Cách thực hiện như sau:
- Đem đậu đen ngâm để cho nhanh mềm.
- Dừa chặt mặt dừa (nhớ giữ lại mặt dừa để làm nắp đậy).
- Tiếp đó bỏ đậu đen vào trái dừa, lấy mặt dừa đậy lại.
- Rồi bỏ trái dừa vào hấp cách thủy 4 tiếng.
- Sau đó dùng muỗng inox nạo cả cái dừa + đậu + nước dừa ăn hết.
- Bạn nên ăn 3 tuần 1 trái sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh gút tái phát hiệu quả.
Điều trị bệnh Gout cần xác định kiên trì và trong thời gian lâu dài, việc áp dụng các phương pháp khác nhau đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, song điều quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ mà phương pháp điều trị ấy mang lại.
Một số lời khuyên của bác sĩ:
- Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất đạm, purin. Bổ sung chất xơ và uống nhiều nước (nên uống 3 lít/ ngày).
- Không nên uống rượu bia, đồ uống chứa chất kích thích khác.
- Tập thể dùng hàng ngày, hạn chế và ngăn ngừa béo phì.
- Có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tránh stress, gắng sức…
- Tham khảo ý kiến bác sĩ để có các phương pháp điều trị phù hợp.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm