I - Canh táo hạt sen
Trong Đông y, táo có vị ngọt, tác dụng ích khí và dưỡng tâm an thần. Vì vậy đại táo được lựa chọn trong các trường hợp bồi bổ khí huyết, mang lại sự tỉnh táo, giảm căng thẳng và chậm lão hoá.
Trong khi đó, hạt sen về phía tây y lại chứa các chất kiềm và glucocid có tác dụng an thần. Hay nói cách khác, hạt sen khi đi vào cơ thể sẽ tác động lên tuyến tụy, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Món canh táo hạt sen giúp nâng cao trí nhớ, tăng cường sức khỏe được thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
- Mỗi loại 50g gồm: táo, hạt sen trắng, thịt nạc thăn.
- Mỗi loại 30g gồm: đậu xanh, mộc nhĩ.
- Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, táo bỏ hạt, ngâm trong nước tầm 20 phút.
- Thịt thái miếng vừa ăn.
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun âm ỉ cho đến khi từ 1 lít nước chỉ còn lại 1 nửa.
- Nồi canh chia ra thành 2 phần, ăn trong ngày.
II - Canh chân giò hầm hạt óc chó
Chân giò ở lợn được coi là bài thuốc bổ huyết, liền sẹo, tăng sinh cơ. Trong khí đó, phần nhân trong của quả óc chó mang đến nhiều lợi ích, đặc biệt là thu nạp thận khí, bổ phế, can thận. Trong các món canh bổ não thì chân gò hầm óc chó được nhiều người yêu thích nhất.
Nguyên liệu:
- 300g chân giò.
- 50g đại táo.
- 30g mỗi loại: óc chó, kỷ tử.
Cách làm:
- Chân giò làm sạch lông và thui vàng phần bên ngoài da.
- Chặt chân giò thành từng khúc vừa ăn sau đó trần sơ qua với nước nóng và muối.
- Vớt chân giò đã trần rồi rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
- Sau đó, cho chân giò, óc chó, kỷ tử vào nồi hầm nhừ trong 2 giờ.
- Sử dụng món canh trong ngày và không để sang ngày hôm sau.
Sử dụng canh chân giò hầm hạt óc chó khoa học giúp bồi bổ cho não bộ, an thần và giảm các triệu chứng đau đầu.
III - Canh chim bồ câu hạt sen
Hạt sen và chim bồ câu là loại thực phẩm có nhiều tác dụng hữu ích dành cho sức khỏe. Khi kết hợp 2 nguyên liệu với nhau tạo nên món canh bổ dưỡng cho người già, người ốm hoặc đang điều trị bệnh.
Chim bồ câu chứa rất nhiều nhóm vitamin khác nhau: B1, B2, B12… Cùng các khoáng chất đa vi lượng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể các món canh bổ não sử dụng chim câu nhờ tác dụng như:
- Chim bồ câu giúp tăng tốc độ hồi phục vết thương, sử dụng tốt cho người suy nhược, hay cảm thấy mệt mỏi đau đầu.
- Bổ não, hạn chế tình trạng trí nhớ kém ở người già.
Nguyên liệu làm món canh chim bồ câu hạt sen:
- 1 con chim bồ câu.
- 30g mỗi loại: ngải cứu, hạt sen.
- 5 - 7 quả táo tàu.
- 10g nấm hương.
Cách làm:
- Bồ câu làm sạch, moi hết nội tạng, khử qua bằng rượu hoặc bia cho đỡ tanh.
- Hạt sen và nấm ngâm trong nước tầm 10p. Trong khi đó, ngải cứu chỉ lấy phần non, rửa sạch và để ráo.
- Nhồi ngải cứu vào bụng chim bồ câu, cho vào nồi hầm cùng với đại táo, hạt sen, nấm hương cùng với đó là 300ml nước.
- Hầm cho đến khi thịt chim mềm rồi nếm gia vị cho vừa miệng.
- Tắt bếp rồi múc ra tô cho bớt nóng và từ từ thưởng thức.
IV - Canh gà hầm táo đỏ
Khi nhắc đến các món canh bổ não thì không thể thiếu món gà hầm táo đỏ. Vị ngọt thành của thịt gà kết hợp với mùi thơm đặc trưng của táo đỏ tạo nên hương vị đậm đà, cuốn hút. Đặc biệt trong vỏ táo chứa các chất chống lại độc tố gây hại cho não bộ giúp não hoạt động hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 1 con gà có thể là gà ta hoặc gà ác.
- 100g hạt sen.
- 40g táo đỏ.
- 50g nấm hương.
- Ngoài ra thêm cà rốt, hành lá, nhân sâm, kỷ tử.
Cách làm:
- Gà sau khi làm sạch, mổ và dùng rượu để khử trùng.
- Sử dụng gà nguyên con hoặc chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau đó ướp gà với các gia vị khoảng 20 - 30 phút để thịt ngấm đều.
- Táo đỏ ngâm nước cho mềm, hạt sen bỏ tâm giảm đắng, nấm thì ngấm trong 10 phút, cà rốt cắt miếng vừa ăn.
- Cho tất cả các nguyên liệu hầm trong 1 tiếng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.
V - Canh bí đỏ nấu với lạc
Trong bí đỏ có chứa lượng lớn acid glutamic - đây là acid min đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa, đào thải amoniac và kích thích khả năng ghi nhớ cũng như tập trung của não bộ.
Nguyên liệu:
- 500g bí đỏ.
- 100g lạc hay đậu phộng.
- 200g thịt heo.
Cách làm:
- Bí đỏ làm sạch vỏ sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Thịt heo rửa sạch, trần qua nước nóng rồi thái thành miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo, cho vào ít dầu ăn và đảo thịt heo săn lại trong 2 - 3 phút.
- Chuyển phần thịt vào xào vào xoong nước cùng với bí đó, đậu phộng để hầm nhừ.
- Khi món canh đã chín mềm thì nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, thì cũng không thể tránh được việc mệt mỏi trong quá trình học tập, làm việc. Nhiều khi sẽ gặp vấn đề khó khăn trong việc phải tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra cũng như tâm trạng.
Vì vậy để tăng cường trí nhớ, hay nói cách khác là bồi bổ cho não bộ. Bạn hãy thử làm các món canh bổ não trên đây cho gia đình và người bạn yêu thương nhé.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm