Kẹo nougat
Nếu trong gia đình đã có sẵn các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, mắc ca, nho khô,… và kết kết vị béo của sữa, xu hướng thực phẩm eat clean đang rầm rộ thì hãy thử làm bánh kẹo nougat dịp Tết này.
Nguyên liệu
- 250g marshmallow
- 100g bơ lạt
- 150g sữa bột nguyên kem
- 200g các loại hạt dinh dưỡng bạn có như óc chó, hạt điều, các loại mứt dâu, cam, việt quất,..
- Khuôn đổ kẹo
Ảnh minh họa
Cách làm kẹo nougat
Đầu tiên, bạn cho marshmallow và bơ lạt vào chảo và đun với lửa riu riu. Sau đó, thêm sữa nguyên kem vào và đảo đều cho hòa quyện. Tiếp theo bạn cho tất cả các loại hạt dinh dưỡng vào rồi trộn đều lên.
Cuối cùng là đổ hỗn hợp ra khuôn để tạo hình kẹo nougat. Nhớ lót giấy nến cho đỡ dính khuôn và sau khi nguội bớt bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho kẹo đông lại. Sau khi kẹo nougat đã đông thì bạn cắt kẹo thành từng miếng nhỏ rồi dùng giấy gạo gói kẹo và cho vào bao để bảo quản.
Kẹo mút đường isomalt
Nguyên liệu
- 200g đường isomalt
- 10ml siro dâu, cam, táo hoặc hương vị bé thích
- 40ml nước lọc
- Giấy gói kẹo, que và khuôn
Ảnh minh họa
Cách làm kẹo mút đường isomalt
Đầu tiên, bạn cho đường và nước vào chảo chống dinh đun sôi để đường tan ra. Sau đó thì cho siro hương vị và màu sắc bạn thích vào và đun trong 3-5 phút nữa thì đổ kẹo ra khuôn đã lót giấy gạo và que để tạo hình đẹp mắt. Để kẹo nguội trong 1-2 phút rồi dùng giấy gói kẹo lại để tránh kẹo bị chảy nước dưới tác động của không khí.
Kẹo chuối tươi
Nguyên liệu
- 10 quả chuối chín
- 1 quả dứa
- 1kg đường thốt nốt
- 500g đậu phộng rang
- 200g mè trắng rang
- 40ml nước cốt tắc
- 100ml nước cốt dừa
- 200g dừa nạo sợi
- 100g gừng
Ảnh minh họa
Cách làm kẹo chuối tươi
Chọn những quả chuối chín mềm, bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn (nếu chuối khô cũng cần băm nhỏ ra). Dứa cũng đem băm nhuyễn, đậu phộng rang giã cho nát vừa và gừng thì xắt sợi nhuyễn. Trộn hỗn hợp chuối – dứa băm nhuyễn vào nhau rồi thêm nước cốt tắc và đường vào chung. Nếu bạn thích kẹo có vị béo thì có thể thêm một ít nước cốt dừa. Đặt hỗn hợp lên bếp vừa sên vừa khuấy đều.
Sên khoảng 15-20 phút cho hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Cho đậu phộng giã vừa, gừng sợi và dừa tươi sợi vào cùng rồi tiếp tục khuấy đều trong 5 phút đến khi hỗn hợp dính dẻo và nặng tay là được. Cho kẹo ra khay để tạo khuôn và rắc mè lên trên. Đợi kẹo nguội thì lật mặt sau lên và tiếp tục rắc mè cho đều mặt kẹo. Sau đó, dùng dao cắt kẹo thành từng viên vuông vắn. Cho viên kẹo vào túi nhỏ, hàn kín miệng bằng nến hoặc máy hàn chuyên dụng.
Kẹo dẻo cam dừa
Nguyên liệu
- 5 quả cam tươi
- 250g đường
- 60g mật ong
- 1 chén dừa vụn sấy
- 1/2 muỗng cà phê muối
Ảnh minh họa
Cách làm kẹo dẻo cam dừa
Bạn bóc cam ra và chia thành 2 phần vỏ, thịt. Bạn thái sợi phần vỏ cam rồi đem bóp muối cho hết chất đắng, nên bóp 3-4 lần cho chắc. Sau đó đem ngâm vỏ cam với ít muối trong 3 tiếng. Còn phần thịt còn lại thì tách lấy múi cam. Cho múi và vỏ cam đã sơ chế vào chảo cùng với đường rồi sên khoảng 20 phút. Cho mật ong vào và khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Sau đó lấy từng phần nhỏ cho lăn qua bát dừa sấy vụn rồi vo tròn nhé.
Kẹo hạnh nhân
Nhắc đến hạnh nhân, người ta dễ dàng nghĩ ngay đến các món ngọt kết hợp cùng hạnh nhân như chè khúc bạch hạnh nhân, bánh hạnh nhân,...Một trong số đó không thể không kể đến kẹo hạnh nhân, một thức quà vặt vừa thơm ngon, vừa dinh dưỡng chiếm trọn trái tim nhiều người tiêu dùng.
Nguyên liệu
- Đường
- Một ít muối
- Nước lọc
- Hạnh nhân nguyên hạt
- Bột quế, bột vani: hai nguyên liệu làm mùi thơm cho món kẹo, nếu anh chị không thể chuẩn bị được cũng không sao nhưng món ăn sẽ kém phần ngon hơn.
- Dụng cụ: chảo không dính, đồ khuấy, khuôn đựng kẹo.
Ảnh minh họa
Cách làm kẹo hạnh nhân
Bắc một chảo nước lọc, cho lượng đường vừa phải vào, giữ lửa vừa và cho tiếp một ít muối vào. Dùng đồ khuấy đều cho hỗn hợp mau hòa tan. Tiếp đó, cho lượng hạnh nhân tương đối với lượng nước đường vào chảo, lúc này vặn lửa to và đảo đều tay để hỗn hợp đường dễ dàng thấm vào hạt hạnh nhân.
Độ ngon của món kẹo phụ thuộc nhiều vào độ khuấy đều của tay đo đó nên đảo đều hỗn hợp cho đến khi có cảm giác kẹo lại thì vặn lửa nhỏ. Lúc này cho tiếp 2 muỗng bột quế và một ống vani (có thể dùng dạng bột hoặc lỏng tùy ý) vào chảo hạt và tiếp tục đảo đều tay. Tiếp tục đảo trên bếp tầm 5-10 phút cho đến khi hỗn hợp nước đường rút cạn, áo vào từng hạt hạnh nhân và tạo thành màu nâu cánh gián đẹp mắt thì có thể tắt bếp.
Có thể sử dụng khay nhựa, khay nhôm lớn hoặc khuôn trong lò nướng. Xịt một lớp dầu ăn hoặc dầu oliu lên bề mặt khuôn để hạt không bị dính khi đổ ra khuôn. Cho hỗn hợp hạnh nhân áo đường ra khuôn và để nguội ở nhiệt độ phòng. Khi nguội, các hạt hạnh nhân sẽ có một lớp đường ngọt giòn tan bao phủ xung quanh, các hạt có thể dễ dàng tách rời nhau bằng tác động nhẹ.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm