I. Tác dụng giải độc gan của rau diếp cá
Đã từ rất lâu, diếp cá được nhiều người dùng phổ biến như một loại rau gia vị tốt cho tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn kèm với nhiều món khác, kích thích ăn uống nhiều hơn.
Theo y học dân gian, rau diếp cá có tính mát, vị chua nhẹ, hơi tanh gần giống như mùi cá. Rau được ví như “thần dược” cải thiện nhiều bệnh tật. Nhất là công dụng đào thải độc tố, kháng khuẩn, kháng viêm và cầm máu rất tốt.
Rau diếp cá còn được nhận xét như một vị thuốc quý rất tốt cho gan, giúp giải độc gan hữu hiệu.
II. 5 cách sử dụng rau diếp cá giải độc gan
Gan làm việc hết công suất thường dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật. Vì vậy cần nhanh chóng thải độc cho gan bằng những cách đơn giản dưới đây.
1. Ăn sống trực tiếp
Đây là cách đơn giản nhất bởi rau không quá khó ăn. Ban đầu có vị nồng, hơi tanh,ăn vào lâu có vị ngọt. Chúng ta có thể ăn kèm rau với các món ăn thường ngày như ăn kèm với rau luộc, thịt luộc, vịt quay, mì tôm, canh chua, ăn cuộn với bánh xèo khá ngon miệng.
Rau thường sống ở những nơi ẩm thấp, vậy nên trước khi ăn cần ngâm rửa thật sạch cùng với muối, đảm bảo tránh bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây hại đến đường ruột.
2. Ép nước rau diếp cá tác dụng mát gan giải độc
Nhiều người không quen ăn sống rau diếp cá có thể chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để “biến tấu” thành những món sinh tố vừa ngon, vừa mát, tốt cho sức khỏe nhé.
Nguyên liệu:
- Rau diếp cá tươi, xanh khoảng từ 200 - 250 gram.
- Một ít muối, đường, đá xay nhỏ.
Cách thực hiện:
- Trước tiên nhặt rau diếp cá và rửa với nước sạch.
- Sau khi đã rửa sạch sẽ tiếp tục ngâm khoảng nửa tiếng cùng nước muối loãng cho sạch sẽ, hết bụi bặm. Sau đó vớt ra cho ráo nước.
- Cho rau diếp cá vào cối xanh, đổ thêm 500ml nước vào và đậy nắp xay cho tới khi hỗn hợp nhuyễn ra. Có thể cho thêm đá xay, chút đường vào để uống cho mát.
Làm nước ép diếp cá khá đơn giản, tuy nhiên những bạn bụng dạ yếu nên cẩn thận khi uống nhé. Nếu thấy đau bụng hay có dấu hiệu bất thường thì không nên lạm dụng.
3. Nước ép diếp cá mướp đắng giải độc gan
Mướp đắng cũng là một loại quả quen thuộc được biết đến với tính thanh nhiệt, mát; dồi dào vitamin C tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp diếp cá với mướp đắng để có được một loại nước ép bổ dưỡng, ngọt ,mát dễ uống lại giải độc tốt cho gan.
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp đắng
- 1 nắm rau diếp cá
- Có thể thêm cam hoặc dứa cho vị ngon, dễ uống hơn.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên chọn rau diếp cá, mướp đắng tươi, ngon.
- Ngâm rửa sạch cùng với nước muối loãng, vớt ra cho ráo nước.
- Mướp đắng bổ dọc, bổ phần hột đi. Rau có thể cắt thành miếng nhỏ hơn để ép.
- Cam vắt lấy nước hoặc dứa thì cắt thành miếng mỏng. Tùy theo khẩu vị của từng người mà để dễ uống hơn, chúng ta có thể tăng lượng cam hay dứa lên.
- Sau đó cho mọi thứ vào máy xay, ép xen kẽ. Cuối cùng lọc lấy nước để uống.
Lưu ý nhỏ là đối với những người bị bệnh về gan, thận; mẹ bầu nên hạn chế dùng loại quả này. Đối với nhóm người bị tiểu đường nên tăng lượng rau diếp cá, giảm lượng cam hoặc dứa đi.
4. Sinh tố hỗn hợp rau diếp cá mát gan
Đây cũng là món ngon được nhiều người ưa chuộng. Cách làm sinh tố cũng rất đơn giản. Chỉ cần bớt chút thời gian khoảng 15 - 20 phút là bạn đã có cốc sinh tố xanh lành mạnh, bổ dưỡng.
Có nhiều loại sinh tố hỗn hợp diếp cá hợp với khẩu vị của mọi người: hỗn hợp rau diếp cá nước dừa, rau diếp cá dưa lê dưa leo, rau diếp cá dưa chuột, cần tây… Cách thực hiện cũng rất đơn giản, tương tự như các loại sinh tố bên trên.
Dưới đây là cách làm cốc sinh tố hỗn hợp rau diếp cá dưa lê dưa leo. Các bạn cùng tham khảo.
Nguyên liệu:
- Rau diếp cá tươi xanh, dưa lê, dưa leo, cam.
- Một ít muối cùng nước ấm.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch nguyên liệu, vớt ra cho ráo nước. Lưu ý ngâm cùng với muối để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu.
- Dưa lê, dưa leo loại bỏ ruột, cắt thành từng khúc nhỏ hoặc cắt lát mỏng.
- Sau đó cho lần lượt rau diếp cá và các lát dưa vào xay sinh tố, chắt lấy nước cốt.
- Rót nước cốt ra ly đồng thời pha thêm nước cam hoặc một chút đường vào, khuấy đều lên rồi thưởng thức. Thưởng thức hỗn hợp diếp cá sẽ ngon hơn khi uống lạnh.
5. Nước ép rau diếp cá rau má
Rau má có tính mát, hơi đắng cũng rất tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt. Hỗn hợp hai loại rau này mát, bổ, cũng dễ uống được nhiều người làm sinh tố để uống với mục đích đào thải độc tố cho gan.
Nguyên liệu:
- Rau diếp cá, rau má tươi xanh, rõ nguồn gốc.
- Một chút muối để ngâm rửa cho sạch.
- Một chút mật ong, ít nước cốt chanh.
Cách thực hiện:
- Rửa cho sạch rau, để ráo nước. Sau đó có thể thái hay cắt nhỏ ra để xay cho dễ.
- Cho vào máy xay, xay nhuyễn ra. Thêm một ít mật ong, nước cốt chanh hay đá viên nhỏ vào xay cùng để hỗn hợp thêm ngọt.
- Rót nước cốt ra cốc, cho thêm mật ong hay ít nước cốt chanh và khuấy đều lên và thưởng thức.
III. Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá giải độc gan
Rau diếp cá phổ biến trong vườn nhà lại lành tính, nhiều công dụng tốt cho gan nên được nhiều người lựa chọn để thải độc cho cơ thể để gan làm việc tốt hơn, năng suất hơn. Tuy nhiên khi dùng diếp cá để giải độc gan cũng cần lưu ý một số điều như sau:
- Không nên dùng nhiều quá, thường xuyên quá. Nhất là những người bụng dạ không khỏe, dùng nhiều sẽ không tốt cho tiêu hóa.
- Khi kết hợp hỗn hợp rau diếp cá với mướp đắng nên giảm lượng mướp đắng đi. Mẹ bầu, trẻ nhỏ hay những người bị bệnh về gan, thận cần chú ý.
- Tùy theo khẩu vị của từng người mà gia giảm lượng thành phần hỗn hợp cho phù hợp. Ví dụ như nếu không quen vị tanh của diếp cá có thể thêm chút nước dừa, nước cam vào cho dễ uống hơn. Còn không quen vị đắng của mướp đắng có thể tăng thêm lượng rau hay cho thêm chút mật ong, cốt chanh vào để dễ uống hơn.
Hy vọng với những cách đơn giản sử dụng rau diếp cá để giải độc gan hiệu quả trên sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể từ bên trong. Vì vậy hãy tích cực thực hiện để giúp gan luôn khỏe mạnh mỗi ngày nhé.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm