I - Tại sao phụ nữ cần bồi bổ khí huyết?
Khí huyết tốt giúp cho cơ thể người khỏe mạnh, làm chậm tốc độ lão hóa giúp làn da trẻ trung, sáng hồng và phòng ngừa nhiều loại bệnh tật nguy hiểm.
Thế nhưng, nếu khí huyết hư thì có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe (mất ngủ, thiếu ngủ, đau đầu, hoa mắt, suy giảm sức đề kháng). Khí huyết hư còn ảnh hưởng đến nhan sắc của phụ nữ (da có nhiều nếp nhăn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rụng tóc, da khô).
Thêm vào đó, hàng tháng người phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt nên có thể mất đi một số lượng máu nhất định. Nếu cơ thể không tái tạo lượng máu đã mất thì có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, việc bồi bổ khí huyết là việc làm nên tiến hành khoa học để bổ trợ sức khỏe toàn diện.
Đối với phụ nữ vừa trải qua sinh nở, lượng máu trong cơ thể bị hao hụt khiến tổng thể sức khỏe bị suy yếu. Do vậy, bồi bổ khí huyết là rất quan trọng giúp thúc đẩy tái tạo lượng máu đã mất và ngăn chặn thiếu máu sau sinh.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng phụ nữ có khí huyết tốt, chất lượng máu tốt có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề về tim mạch, tái tạo năng lượng và cải thiện vẻ đẹp cho làn da (giúp cho da căng mướt, tràn đầy sức sống, trắng hồng).
II - Các món ăn bổ khí huyết cho phụ nữ
Việc bổ khí huyết cho phụ nữ nói riêng và cơ thể người nói chung giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động sống. Vậy nên hãy gia tăng các thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày nhé:
1. Tiết động vật
Tiết động vật (tiết canh lợn, tiết gà) là nguyên liệu tạo ra món ăn bổ khí huyết cho phụ nữ nhờ khả năng sản sinh khí huyết, và lưu thông máu tốt. Loại thực phẩm này thích hợp cho người hay bị đau đầu, thiếu ngủ, thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra, tiết lợn còn cung cấp dồi dào chất đạm và sắt giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp phái nữ hạn chế sự mệt mỏi, tăng cường sức khỏe.
2. Gan lợn
Gan lợn là nguyên liệu giàu dưỡng chất với khả năng bổ huyết, hạn chế thiếu máu do thiếu sắt. Loại thực phẩm này đặc biệt tốt cho người bị suy nhược cơ thể, người thần kinh căng thẳng, mắt nhìn mờ, hoặc bị suy dinh dưỡng.
Tuy nhiên, gan lợn có chứa nhiều chất béo “xấu” nên người có vấn đề tim mạch (xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao) hoặc bị rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, gout, mỡ máu cao) thì cần hạn chế dùng loại thực phẩm này.
3. Đậu đen
Đậu đen sở hữu hàm lượng sắt cao, hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn chặn thiếu máu và giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Không chỉ có vậy, đậu đen còn chứa axit folic - dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và phòng ngừa dị tật ở thai nhi.
Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng đậu đen để bồi bổ khí huyết, tăng lưu thông máu, duy trì huyết áp ổn định và làm giảm mỡ máu. Chị em phụ nữ nên sử dụng loại thực phẩm này để phòng ngừa nhiều vấn đề bất thường về tim mạch, duy trì sức khỏe tổng thể được tốt hơn.
Việc dùng đậu đen còn là cách ổn định nội tiết tố, làm chậm lão hóa ở phái nữ, giúp cải thiện sinh lý và sắc đẹp cho các chị em. Tuy nhiên đậu đen không phù hợp với đối tượng có tiền sử bệnh dạ dày vì có chứa hàm lượng chất đạm ở mức cao.
4. Bí ngô/bí đỏ
Bí đỏ là món ăn bổ khí huyết cho phụ nữ bởi chúng có chứa hàm lượng sắt, kẽm lớn giúp tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.
Theo các tài liệu nghiên cứu, bí đỏ có khả năng hỗ trợ sinh sản tốt, phòng ngừa loãng xương. Bí đỏ là nguyên liệu phù hợp cho phụ nữ có nguy cơ cao bị loãng xương khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Không chỉ có vậy, bí ngô còn là thực phẩm cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa nhiễm trùng nhiễm khuẩn cực tốt.
5. Nho khô
Bí ẩn của nho khô nằm ở chỗ là loại thực phẩm này sở hữu lượng lớn chất chống oxy hóa, các chất xơ, khoáng chất. Nhóm chất giúp ngăn lão hóa cơ thể, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính, tăng cường sức đề kháng và bồi bổ khí huyết.
Ngoài ra, nho khô còn giúp duy trì cân nặng ở mức hợp lý, hạn chế tích tụ mỡ thừa, giúp nâng cao thể trạng cho chị em phụ nữ. Bạn có thể sử dụng nho khô mỗi tuần khoảng 2 - 3 lần, mỗi lần ăn khoảng 30 - 50 gam.
6. Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm để chế biến nên các món ăn bổ khí huyết ở phụ nữ và tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa thiếu hụt vitamin A. Không chỉ có vậy, cà rốt còn chứa hàm lượng beta-carotene dồi dào giúp hỗ trợ cải thiện thị lực, bổ máu.
Cà rốt còn là nguyên liệu được nhiều chị em phụ nữ yêu thích nhờ tác dụng làm đẹp hiệu quả. Cà rốt có chứa nhiều vitamin B, C, E cùng nhiều khoáng chất nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu và ngăn ngừa bệnh lý mạn tính.
7. Nhãn
Nếu khí huyết lưu thông kém khiến cho da dẻ kém sắc, nội tiết tố suy giảm thì bạn hãy lựa chọn nhãn trong thực đơn. Nhan là loại trái cây có chứa hàm lượng sắt lớn giúp loại bỏ chứng thiếu máu để làn da luôn tươi nhuận, sáng hồng rạng rỡ.
Không chỉ có vậy, nhãn còn có thể giúp cho đôi mắt của người phụ nữ sáng khỏe, cải thiện thị lực, phòng ngừa lão hóa mắt.
8. Vừng đen
Vừng đen là loại thực phẩm giúp bổ sung sắt dồi dào, món ăn bổ khí huyết cho phụ nữ, hạn chế tóc bạc và phòng ngừa lão hóa da. Không những vậy, vừng đen còn tránh xơ vữa động mạch, kiểm soát ổn định huyết áp và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch cho phụ nữ từ độ tuổi trung niên trở lên.
9. Nấm trắng
Nấm trắng là loại thực phẩm cần thiết cho người phụ nữ bị khí huyết hư, cơ thể đang có những dấu hiệu lão hóa. Theo nghiên cứu, nấm trắng giúp tăng cường quá trình hình thành tế bào hồng cầu, ngăn ngừa độc tố và kích thích độc tố ra ngoài cơ thể.
Nấm trắng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp chị em phụ nữ không còn lo sợ về lão hóa, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Cần tránh ăn nấm trắng vào những ngày hành kinh vì loại thực phẩm này làm tăng quá trình đông máu, gây nhiều vấn đề bất thường ở kinh nguyệt.
10. Việt quất
Món ăn bổ khí huyết cho phụ nữ không thể thiếu thực đơn làm từ quả việt quất. Loại quả này thích hợp cho phụ nữ độ tuổi trung niên trở lên đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lão hóa da hoặc suy giảm nội tiết tố.
Không chỉ có vậy, việt quất làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao và tránh các biến chứng liên quan đến tim mạch.
Bạn có thể sử dụng trực tiếp quả việt quất, hoặc phối hợp quả việt quất vào trong các món ăn cùng với nhiều loại nguyên liệu khác (sữa chua, bột yến mạch, các món rau). Ngoài ra, bạn có thể dùng việt quất để tạo nhân bánh hoặc làm mứt để dùng hàng ngày.
III - Lưu ý khi chọn món ăn bồi bổ khí huyết cho phụ nữ
Việc sử dụng các loại thực phẩm, món ăn bồi bổ khí huyết cần thiết cho sức khỏe của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi lựa chọn và tiêu thụ bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:
Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc
Thực phẩm dùng để nấu ăn cần kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng của nguyên liệu. Từ đó tạo nên các món ăn bổ khí huyết cho phụ nữ mà không làm tổn hại cho sức khỏe.
Cân đối tỷ lệ giữa nhóm chất dinh dưỡng
Trong quá trình bồi bổ khí huyết, bạn vẫn nên đảm bảo cân đối tỷ lệ giữa các nhóm chất dinh dưỡng. Không nên bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa chất béo hoặc quá giàu đạm vì gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên nhóm nguyên liệu sở hữu lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất lớn.
Chế biến món ăn đúng cách
Cần chế biến đúng cách các món ăn bổ khí huyết, không nên cho quá nhiều dầu mỡ vì khiến hoạt động tiêu hóa bị rối loạn. Thay vào đó, bạn nên dùng các phương pháp chế biến như: Luộc, hấp, nấu canh… Trong quá trình chế biến thì cần đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi để tránh ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa.
Điều chỉnh định lượng món ăn hợp với thể trạng
Ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào hầu như đều không tốt cho sức khỏe, kể các món ăn bồi bổ khí huyết cho phụ nữ. Vì thế bạn xem xét loại thực phẩm sử dụng và cân đối mức độ, cách chế biến để hợp với chị em phụ nữ.
Bài viết đã giới thiệu đến khách hàng các nguyên liệu để tạo nên các món ăn bổ khí huyết cho phụ nữ. Chúng tôi tin rằng dựa vào những gợi ý đó bạn sẽ chọn lọc ra các nguyên liệu tốt, an toàn để tạo nên thực đơn bồi bổ khí huyết cho cơ thể.
Bình luận
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm